Đề cao trách nhiệm trong từng khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Thứ 4, 22.07.2020 | 15:31:09
380 lượt xem
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020. Bộ GD-ĐT đang kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị tại nhiều địa phương.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của các địa phương, cho đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và đúng quy định của quy chế thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Các địa phương tiếp tục tập trung ôn tập cho học sinh những kiến thức còn thiếu, còn yếu. Một số địa phương đã tổ chức cho học sinh thực hiện bài khảo sát để kịp thời ôn tập cho các em những kiến thức cần thiết cho kỳ thi. An toàn và chất lượng là yêu cầu mà Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ luôn nhắc đến khi làm việc với các địa phương để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.
(Ảnh minh họa)Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm trong từng khâu tổ chức kỳ thi cũng được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Đặc biệt là công tác phân công, phân nhiệm, gắn trách nhiệm cụ thể, ghi rõ vào đó để các vị đứng đầu trong các khâu là phải có trách nhiệm, có quyền được chỉ đạo. Tránh tình trạng chung chung, dẫn đến lúng túng, không rõ trách nhiệm. Bám rất sát với các chỉ đạo của Bộ, trong trường hợp có vướng mắc băn khoăn gì thì mọi người trao đổi trực tiếp với Bộ để cùng tháo gỡ".

Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự tham gia của ba lực lượng thanh tra là Thanh tra Nhà nước, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra địa phương. Do đó, công tác phân công, phân nhiệm trong lực lượng thanh tra cũng được tính toán một cách rõ ràng để công tác này đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm về công tác tổ chức thanh tra cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay: "Thanh tra tỉnh theo quy định của Luật Thanh tra là thanh tra hành chính, không phải thanh tra chuyên ngành. Do vậy, công việc của chúng ta là thanh tra chuyên ngành do vậy họ sẽ không tổ chức đoàn thanh tra riêng mà chỉ tổ chức kiểm tra và tham gia. Một số địa phương cũng băn khoăn về kinh nghiệm thanh tra, kiểm tra giáo dục thì chúng tôi đã chỉ đạo thanh tra sở tổ chức các hội nghị tập huấn và mời thanh tra tỉnh, mời các lực lượng liên quan tham gia các khâu của kỳ thi để tập huấn".

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này công tác đăng ký dự thi của các thí sinh ở 63 tỉnh thành trong cả nước đã cơ bản hoàn tất. Quá trình đăng ký, thống kê số lượng thí sinh được thực hiện đảm bảo đúng quy chế, chính xác và vì quyền lợi cho các thí sinh: "Các địa phương đã chủ động, tích cực rà soát về trang thiết bị vật chất và chuẩn bị cho kỳ thi. Hoạch định kế hoạch để thiết lập các điểm thi, trong đó các địa phương cũng đã có phương án tính toán, dự phòng để sẵn sàng với các tình huống bất thường về thiên tai có thể xảy ra trong giai đoạn tháng 8 này. Nhất là ở các vùng dễ xảy ra lũ quét, lũ ống. Đồng thời có những phướng án để phòng, chống dịch, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro nhất định".

Trong những ngày cho tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cử các đoàn công tác về các địa phương trong cả nước để kiểm tra, giải đáp những vướng mắc của các địa phương trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan