Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trách nhiệm lớn đặt lên các địa phương

Thứ 6, 05.06.2020 | 08:36:57
324 lượt xem

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cần tính đến yếu tố ổn định, hạn chế xáo trộn so với các năm trước.

Sau thời gian cách ly xã hội, dạy và học trực tuyến để phòng dịch Covid-19, đến nay, học sinh trên cả nước đã trở lại trường tập trung hoàn thành chương trình, đặc biệt khối THPT chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và thi tuyển, xét tuyển vào đại học.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chính phủ đã cơ bản thống nhất phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 với cách thức giữ ổn định như thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/8/2020 do Bộ GD-ĐT chủ trì. Kỳ thi năm nay được giao hoàn toàn cho các địa phương tổ chức, dưới sự thanh tra, kiểm tra của 3 cấp: bộ, tỉnh, sở; thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

Năm nay, các cán bộ, giảng viên trường đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chấm thi trắc nghiệm, song Bộ GD-ĐT dự kiến huy động một lực lượng cán bộ, giảng viên đại học tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Theo nhiều ý kiến chuyên gia, các địa phương cần nhiều yếu tố để có thể tổ chức được một kỳ thi nghiêm túc. Việc giao các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đồng nghĩa với trách nhiệm lớn đặt lên các địa phương để tổ chức tốt các khâu đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công khai và minh bạch.

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam hoan nghênh việc giao các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020, song theo ông điều này không hề đơn giản và vì vậy Bộ GD-ĐT phải có hướng dẫn chi tiết để các địa phương không làm sai quy định.

“Người dân bao giờ cũng mong chờ sự công bằng trong thi cử, Nhà nước ta cũng yêu cầu sự chính xác trong thi cử. Bởi vì nếu như thi cử không làm được điều này thì thiệt thòi cho dân và thiệt thòi cả Nhà nước khi không đánh giá được đúng tài năng để sử dụng. Nếu Bộ không có hướng dẫn chi tiết, kỳ thi sẽ có thể trục trặc. Theo tôi, Chủ tịch UBND tỉnh và các lãnh đạo tỉnh cũng phải có chỉ đạo sát sao, không để xảy ra sai sót”, GS Phạm Tất Dong nói.

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.Với các chuyên gia giáo dục đại học, khi Luật Giáo dục ra đời và khẳng định được năng lực của các địa phương tốt hơn, thì việc giao các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT là hoàn toàn hợp lý.

Tiến sĩ Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội nhấn mạnh: “Nguyên tắc của Đại học Mở trong mùa tuyển sinh năm nay, thứ nhất là không gây xáo trộn. Tức là hòa mình theo dòng chảy của ngành giáo dục nói chung và giáo dục Đại học nói riêng. Thứ hai, không làm phức tạp cho các phụ huynh và thí sinh. Theo đó, làm sao để phụ huynh và học sinh không phải đi lại nhiều, đảm bảo giãn cách xã hội. Thứ ba là nhận phần khó về mình, cái gì khó thì các cơ sở giáo dục đại học phải làm. Trên tinh thần tôn chỉ này, chúng tôi cũng đặt niềm tin vào các đồng nghiệp ở bậc THPT vào các địa phương để lấy kế quả thi tốt nghiệp THPT làm điểm xét tuyển”.

Tâm lý của các thầy cô ở bất cứ bậc giáo dục nào cũng giống với tâm lý chung của các bậc phụ huynh, luôn mong muốn con mình, trò mình giỏi. Nhưng không vì thế mà hạ thấp chỉ tiêu, đánh giá xuống làm mất đi vị thế của người thầy. Mọi sai phạm sẽ khó mà giấu kín được, do vậy địa phương nào làm sai sẽ không tránh khỏi tai tiếng và chịu trách nhiệm cả trước pháp luật.Tiến sĩ Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội.

TS Trương Tiến Tùng cho rằng, bê bối trong những mùa tuyển sinh trước chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. “Tôi hy vọng kỳ thi năm nay được tổ chức an toàn và minh bạch. Những bản án nghiêm khắc trước thềm kỳ thi năm nay sẽ răn đe với những ai có ý định đi chệch đường ray. Theo đó, củng cố niềm tin của người dân với nền giáo dục”, thầy Trương Tiến Tùng chia sẻ.

Như vậy, các thí sinh năm nay tiếp tục thi tại địa phương và không có xáo trộn khiến phụ huynh phải lo khăn gói đưa con đi thi. Đề thi ra theo quan điểm học cái gì thi cái đó, để học sinh có thể tự tin thể hiện năng lực và làm bài thi theo những kiến thức đã được thầy cô giáo trang bị./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cần có phản biện kín khi thẩm định sách giáo khoa

Cần có phản biện kín khi thẩm định sách giáo khoa

Sau những ồn ào về SGK Tiếng Việt 1, TS Lê Thống Nhất cho rằng khâu thẩm định SGK cần có thêm phản biện kín, xin ý kiến các chuyên gia giáo dục, giáo viên và sớm công bố sách để dư luận góp ý.
2 ngày trước
43 lượt xem
Huy động giáo viên, nhà khoa học đóng góp, hoàn thiện SGK lớp 1 mới

Huy động giáo viên, nhà khoa học đóng góp, hoàn thiện SGK lớp 1 mới

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về sách giáo khoa; trong đó nêu rõ: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp cụ thể, hiệu quả để huy động, phát huy đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học, chuyên gia...
5 ngày trước
61 lượt xem
Hội đồng thẩm định và tác giả thống nhất chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1

Hội đồng thẩm định và tác giả thống nhất chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1

Sau khi rà soát, Hội đồng thẩm định và các tác giả đã thống nhất chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.
5 ngày trước
156 lượt xem
Bộ G&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát sách giáo khoa lớp 1

Bộ G&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát sách giáo khoa lớp 1

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.
9 ngày trước
118 lượt xem
Bài “Hai con ngựa” trong SGK lớp 1: Trò có tiếp thu được và đúng “ý nghĩa" câu chuyện?

Bài “Hai con ngựa” trong SGK lớp 1: Trò có tiếp thu được và đúng “ý nghĩa" câu chuyện?

Trước hết phải khẳng định biên soạn SGK là việc khó và phức tạp, thậm chí nhạy cảm.
9 ngày trước
1,679 lượt xem
Vì sao điểm chuẩn vào Đại học tăng cao?

Vì sao điểm chuẩn vào Đại học tăng cao?

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học bằng phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT tăng cao so với năm ngoái.
10 ngày trước
124 lượt xem
Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương, trực tiếp là lãnh đạo, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm về các khoản thu, chi đầu năm.
10 ngày trước
110 lượt xem
Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho quán quân “Đường lên đỉnh Olymlia”

Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho quán quân “Đường lên đỉnh Olymlia”

Tại Trường THPT Kim Sơn A vừa diễn ra lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho em Nguyễn Thị Thu Hằng - vô địch cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" lần thứ 20.
10 ngày trước
288 lượt xem
Nhiều trường cao đẳng, đại học "vùng" vẫn mòn mỏi chờ sinh viên

Nhiều trường cao đẳng, đại học "vùng" vẫn mòn mỏi chờ sinh viên

Kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, nhiều trường thông báo đã tuyển đủ chỉ tiêu dù điểm chuẩn cao "ngất ngưởng”, một số ngành chạm mức trần 30/30. Song bên cạnh đó nhiều trường đại học “vùng” vẫn khó khăn trong tuyển sinh.
11 ngày trước
146 lượt xem