Trường Y dược vẫn xem xét phương án dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT?

Thứ 5, 23.04.2020 | 14:31:59
521 lượt xem

Các trường ĐH khối ngành Y dược sẽ ngồi lại để bàn phương án tổ chức thi chung, song vẫn sẽ cân nhắc xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.

Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mà Bộ GD-ĐT đã đề xuất. Theo đó, kỳ thi THPT năm nay tổ chức mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp, việc tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ do các trường tự chủ.

Sáng 23/4, TS Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y dược Hải Phòng cho biết, đến thời điểm này, trường chưa thể đưa ra quyết định chính thức cuối cùng về phương án tuyển sinh năm 2020. “Trong tuần này, ĐH Y dược Hải Phòng cùng các trường ĐH khác khối ngành sức khỏe sẽ cùng ngồi lại để thống nhất phương án tuyển sinh ra sao. Nếu làm đơn phương sẽ không có hiệu quả, nên cần sự liên kết giữa các trường trong cùng ngành. Chúng tôi cũng đang nghiêng về phương án phối hợp với các trường để cùng tuyển sinh”, thầy Ninh cho hay.

Các trường ĐH khối ngành sức khỏe đang tính toán phương án tuyển sinh 2020. (Ảnh: Vietnammoi)

TS Nguyễn Hải Ninh cho biết, bên cạnh đó, trường ĐH Y dược Hải Phòng cũng đang xem xét đến phương án vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển.

“Quan điểm của nhà trường là đề thi năm nay có thể giảm độ khó, nhưng nếu vẫn đảm bảo khó ở mức tương đối, có tính phân loại sinh viên khá giỏi, thì trường vẫn có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển”, thầy Ninh nói.

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y dược Hải Phòng cho biết, thay đổi của Bộ GD-ĐT không chỉ đột ngột với các thí sinh mà, các trường ĐH cũng gặp khó khăn dù đã chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng. Bởi trước đó, Bộ GD-ĐT thông báo từ năm 2021, kỳ thi THPT quốc gia mới bắt đầu thay đổi, như vậy hầu hết các trường ĐH đều đã chuẩn bị phương án sử dụng kết quả của kỳ thi này để làm căn cứ xét tuyển.

Thầy Ninh băn khoăn rằng: “Nếu các trường ĐH chuyển sang xét tuyển riêng, mỗi trường sẽ có phương thức tổ chức và đề thi riêng, sẽ rất khó đo lường chất lượng, độ khó đề thi. Trong khi các thí sinh đã ôn luyện theo phương án thi THPT quốc gia, như vậy các em sẽ lúng túng khi xoay chuyển. Các trường có thể ứng phó nhưng thí sinh vẫn là người thiệt thòi nhất, đặc biệt là những em có học lực tốt. Bên cạnh đó, kỳ thi năm nay không tách riêng điểm từng môn thành phần trong bài thi tổ hợp, nếu thực hiện như vậy, các trường có muốn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển cũng rất khó”.

“Chúng tôi vẫn coi trọng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nhưng đề nghị Bộ GD-ĐT không nên cho đề thi quá dễ, cố gắng ở mức độ tương đối để các trường có thể xét tuyển đại học. Trường hợp đề thi quá dễ, chúng tôi sẽ phải xem xét đến những phương án khác”, TS Nguyễn Hải Ninh cho hay.

PGS.TS Nguyễn Duy Cường, Phó Hiệu trưởng ĐH Y dược Thái Bình cũng cho biết, trường chưa chốt phương án tuyển sinh năm 2020. “Trong bối cảnh năm nay, để đưa ra phương án có dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển hay không sẽ cần bàn bạc một cách kỹ lưỡng, phối hợp giữa các trường trong khối ngành sức khỏe. Trong đó việc tổ chức một kỳ thi riêng của các trường trong cùng nhóm cũng là phương án cần tính đến để đảm bảo tuyển được thí sinh giỏi, đảm bảo chất lượng của ngành đặc thù”.

Còn theo PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam cũng cho rằng, nếu các trường khối ngành sức khỏe có thể tổ chức một kỳ thi chung sẽ là phương án tốt nhất. Trong trường hợp không thể tổ chức thi, Học viện Y dược cổ truyền sẽ kết hợp các phương án khác nhau để tuyển sinh như xét học bạ kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ phải có 3 năm liên tiếp ở bậc THPT đạt học lực giỏi, điểm các môn xét tuyển phải từ 8 trở lên.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường khối ngành sức khỏe – GS Tạ Thành Văn cho hay, nhu cầu tuyển sinh khối ngành sức khỏe có đặc thù so với các ngành khác.

Trong bối cảnh Bộ GD-ĐT chủ trương để các trường tự chủ tuyển sinh, song thời gian còn lại để chuẩn bị không nhiều, tuy nhiên kết quả vẫn cần đảm bảo ở mức có thể chấp nhận được.

GS Văn cho hay, Hội đồng Hiệu trưởng các trường khối ngành sức khỏe cũng đang bàn tính đến phương án tổ chức một kỳ thi chung. Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo, cân nhắc, tuy nhiên dự kiến sẽ có thể gặp nhiều khó khăn do thời gian chuẩn bị gấp gáp./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Thi THPT mùa dịch Covid-19: Nên giữ hay bỏ?

Thi THPT mùa dịch Covid-19: Nên giữ hay bỏ?

Các ý kiến của cả chuyên gia và học sinh đều mong muốn giữ kỳ thi này để giảm xáo trộn cho học sinh khi tuyển sinh đại học.
12 tháng trước
323 lượt xem