Sẵn sàng cho các kịch bản khác nhau với kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ 5, 16.04.2020 | 08:13:54
285 lượt xem
Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến các phương án thi THPT Quốc gia năm 2020, ứng phó dịch Covid-19.

Hai kịch bản thi được bộ đưa ra, gồm cả tình huống không tổ chức kỳ thi này. Lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo địa phương, trường đại học đều cho biết đã chuẩn bị sẵn các điều kiện dạy học, thi, tuyển sinh cho cả hai kịch bản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất.

Theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu dịch kiểm soát được, học sinh đi học trước ngày 15/6, sẽ đảm bảo chương trình. Năm học có thể kết thúc ngày 15/7, kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra vào tháng 8. Nếu thời gian đi học sau ngày 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ báo cáo Chính phủ và Quốc hội để có phương án thi phù hợp.

Trong trường hợp bất khả kháng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tính toán một kịch bản cho việc không tổ chức kỳ thi, giao cho các địa phương xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép việc này để phù hợp với Luật Giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến các phương án thi THPT Quốc gia năm 2020, ứng phó dịch Covid-19.Chia sẻ quan điểm về các phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều ý kiến cho biết, phương án lý tưởng là ngành giáo dục-đào tạo vẫn kịp tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia bởi các học sinh đã học, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi này, đồng thời nhiều trường đại học cũng xét tuyển theo kết quả của kỳ thi.

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang nêu ý kiến: “Bản thân các em học sinh đang quen với nếp thi đã được tổ chức trong nhiều năm qua ở quy mô kỳ thi THPT quốc gia và cũng đã rất thuận lợi cho các em trong việc lựa chọn các trường dự tuyển vào cao đẳng, đại học. Vì vậy chúng tôi cũng rất muốn là có tính ổn định để các em đỡ mất nhiều thời gian, mất nhiều sức lực trong việc tìm kiếm phương thức, tìm kiếm thông tin để đăng ký dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo nguyện vọng”.

Trong trường hợp ngành giáo dục- đào tạo phải thực hiện giải pháp tình thế là không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, giao cho địa phương xét tốt nghiệp, các trường đại học cũng đã xây dựng các phương án tuyển sinh riêng phù hợp như: xét tuyển theo học bạ, tổ chức kỳ thi riêng…

“Quan điểm của chúng tôi là chúng ta phải thích ứng theo tình hình chung. Nếu không tổ chức kỳ thi thì chúng tôi cũng có phương án tuyển sinh riêng. Thứ nhất là, chúng tôi lấy kết quả của các năm học của cấp 3 theo tinh thần chung là như vậy. Thứ 2, là trường chúng tôi có thể có khoa, có ngành thì chúng tôi sẽ tổ chức kỳ thi riêng của chúng tôi theo đúng tinh thần để đảm bảo nhất cho chất lượng của thí sinh chúng tôi” - ông Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Bộ GD-ĐT đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ số 1?

Vì sao Bộ GD-ĐT đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ số 1?

Bộ GD-ĐT cho biết, để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ GD-ĐT quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.
5 ngày trước
76 lượt xem
Sẽ công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Sẽ công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tiến hành đúng tiến độ. Dự kiến thời gian tập huấn quy chế, hướng dẫn thi sẽ diễn ra trước ngày 1/4.
5 ngày trước
73 lượt xem
Bộ GD-ĐT thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3 đến hết lớp 12

Bộ GD-ĐT thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức từ lớp 3 đến hết lớp 12

Bộ GD-ĐT vừa ban hành chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn, tiếng Đức - ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.
5 ngày trước
68 lượt xem
Những quy định về xét tuyển khối trường Quân đội năm 2021 thí sinh cần biết

Những quy định về xét tuyển khối trường Quân đội năm 2021 thí sinh cần biết

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng thông báo về Quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2021.
7 ngày trước
421 lượt xem
Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho năm học, tránh bị động

Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho năm học, tránh bị động

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi, tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động.
10 ngày trước
72 lượt xem
ĐH Nội Vụ tuyển thẳng thí sinh là học sinh giỏi 3 năm liền bậc THPT

ĐH Nội Vụ tuyển thẳng thí sinh là học sinh giỏi 3 năm liền bậc THPT

ĐH Nội vụ Hà Nội vừa thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021 với 3 phương thức chính.
12 ngày trước
95 lượt xem