.
Hơn 1.500 trẻ em được đăng kí khai sinh và cấp số định danh cá nhân
Thứ Bảy, 09/01/2016, 11:11 [GMT+7]

    Đại diện Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, tính đến sáng 8/1, tại 4 thành phố triển khai thực hiện thí điểm đăng kí khai sinh và cấp số định danh cá nhân là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng, đã có hơn 1500 trẻ được đăng kí khai sinh và cấp số định danh cá nhân theo quy định của Luật Hộ tịch.

    Từ ngày 1/1/2016, đã thí điểm việc kết nối dữ liệu khai sinh từ cơ quan đăng kí hộ tịch và Trung tâm cấp số định danh của Bộ Công an để cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khi thực hiện đăng kí khai sinh tại 4 thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM.

    Số định danh cá nhân đó sẽ trở thành số căn cước công dân được cấp khi đủ 14 tuổi. Số định danh cá nhân cùng với số căn cước công dân tạo thành cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử sẽ tạo thuận lợi cho việc thực hiện quyền của người dân liên quan đến hộ tịch và của Nhà nước trong quản lý dân cư.

    Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực- Bộ Tư pháp cho biết: " Tính đến 8h sáng 8/1, đã có 1525 trẻ được cấp số định danh cá nhân khi đăng kí khai sinh. Đối với 59 tỉnh, thành phố còn lại, trên cơ sở kết quả thí điểm nâng cấp hạ tầng cơ sở kĩ thuật công nghệ thông tin tại Bộ Tư pháp và sự ổn định về kĩ thuật cấp số định danh cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, sẽ nghiên cứu triển khai ttrong thời gian tới  theo đề án cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt".

    Theo quy định của Luật Hộ tịch, kể từ ngày 1/1/2016, khi đăng ký khai sinh, ngoài việc được cấp giấy khai sinh, người được đăng ký khai sinh còn được cấp số định danh cá nhân.

    Đây cũng chính là số thẻ căn cước công dân được cấp khi công dân đủ 14 tuổi.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.