.
Mô hình dạy học Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục
Thứ Hai, 28/09/2015, 14:14 [GMT+7]

     Mô hình Trường học mới tại Việt Nam (VNEN) với định hướng lấy người học làm trung tâm đã mang lại những thay đổi tích cực trong việc phát triển năng lực học sinh. Tham gia mô hình này, học sinh tự tin, năng động và sáng tạo với phương pháp học tập mới, đặc biệt là tăng cường tương tác giữa giáo viên và học sinh, tạo bầu không khí học tập thân thiện. 

Một tiết dạy học Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục ở trường Tiểu học Gia Sinh, Gia Viễn
Một tiết dạy học Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục ở trường Tiểu học Gia Sinh, Gia Viễn

    Năm học 2014-2015 là năm đầu tiên Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Bình triển khai thí điểm chương trình dạy Tiếng việt 1 công nghệ giáo dục tại 31 trường tiểu học. Qua thời gian triển khai đã cho thấy hiệu quả nổi bật ở mô hình này là sự đổi mới trong quá trình dạy học với việc học sinh tự tìm hiểu, tiếp cận kiến thức trong mỗi giờ học tại lớp, nhất là thay đổi cách dạy - học truyền thống cho cả học sinh và giáo viên phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục hiện đại.

    Đặc biệt, với mô hình dạy học mới này, mỗi tiết học không tạo áp lực đối với các em. Học sinh cơ bản đã thay đổi thói quen học tập, được rèn luyện nhiều hơn về các kỹ năng: đán giá và tự đánh giá; kỹ năng sống hình thành thói quen làm việc theo nhóm, nhận thấy ưu điểm của bạn, được học hỏi bạn để tự hoàn thiện mình, đặc biệt tính tương tác giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh, nhà trường với gia đình ngày càng tăng lên.

    Trong năm học 2015 – 2016, toàn tỉnh có 98 trường tiểu học đăng ký và tiếp tục triển khai mô hình học mới này.

    Mặc dù còn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình triển khai mô hình, nhưng những kết quả bước đầu từ mô hình trường học mới VNEN bước đầu đã cho thấy đây là mô hình trường học tiên tiến. Vì vậy, việc triển khai nhân rộng mô hình trong năm học là điều kiện quan trọng để ngành giáo dục và đào tạo Ninh Bình tiếp tục triển khai nhân rộng tới tất cả 150 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh trong năm học tới, góp phần đổi mới hoạt động sư phạm, đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của nền giáo dục hiện đại, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các trường học trên địa bàn tỉnh.

Lã Vân (nbtv.vn)

 

 

 

;
.