.
Nhà nước sẽ bồi thường nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng?
Chủ Nhật, 26/07/2015, 15:35 [GMT+7]

    Bộ Y tế đang trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng một Nghị định riêng về hoạt động tiêm chủng và dự kiến Nghị định này có hiệu lực vào năm 2016.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng một Nghị định riêng

về hoạt động tiêm chủng và dự kiến Nghị định này

có hiệu lực vào năm 2016

    Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là Dự thảo Nghị định quy định nếu xảy ra những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng do nguyên nhân sai sót trong thực hành tiêm hoặc văcxin sẽ được Nhà nước bồi thường.  

    Trong Dự thảo Nghị định có một chương quy định về việc bồi thường khi sử dụng các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Theo đó, khi sử dụng vaccine bắt buộc, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng. Những trường hợp được Nhà nước bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng bắt buộc phải cấp cứu, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật và người được tiêm chủng bị tử vong.

    Mức độ bồi thường gồm các thiệt hại do phải khám bệnh, chữa bệnh; thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút; để lại di chứng và thiệt hại đến tính mạng.

    Ngoài ra, Dự thảo Nghị định cũng quy định 5 hành vi bị nghiêm cấm như: Thực hiện tiêm chủng tại cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, sử dụng vaccine vào mục đích khác, người khám sàng lọc tư vấn không có giấy chứng nhận đã tham dự tập huấn về tiêm chủng... Đồng thời quy định, Chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện tại các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động. Việc tổ chức tiêm chủng tại nhà chỉ được thực hiện tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ và do Giám đốc Sở Y tế xem xét, quyết định.

    Khi xảy ra các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, cơ sở y tế có trách nhiệm báo cáo cho Sở Y tế, đồng thời báo cáo cho tuyến trên trong thời gian sớm nhất, nhưng không quá 24 giờ kể từ khi xảy ra tai biến. Sở Y tế các tỉnh, thành phố thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine cấp tỉnh để xem xét tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân và thông báo kết luận về nguyên nhân xảy ra tai biến sau tiêm chủng cho các cơ quan liên quan và Bộ Y tế.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.