.
Triển khai điểm tiêm vaccine mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ
Thứ Ba, 10/03/2015, 10:00 [GMT+7]

    Điều này là nhằm đảm bảo cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong khi việc cung cấp vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 bị gián đoạn.

Trẻ em cần được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch
Trẻ em cần được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch

    Điều này là nhằm đảm bảo cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong khi việc cung cấp vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 bị gián đoạn.

    Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc các Sở Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur các khu vực và Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai điểm tiêm vaccine tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

    Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay, do việc cung cấp vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 của công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur bị gián đoạn nên đã làm cho việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vaccine này, đặc biệt ở một số thành phố lớn như thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

    Việc gián đoạn trong cung cấp các vaccine này đã gây bức xúc trong dư luận và dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vaccine phòng các bệnh tương tự trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ.

    Để bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêm chủng hoặc chờ đợi tiêm chủng các loại vaccine dịch vụ tương tự vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, phổ biến, tư vấn về lợi ích tiêm chủng, các loại vaccine, chất lượng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch các vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

    Chỉ đạo các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vaccine mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

    Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện việc cung ứng hoặc không bảo đảm đủ các vaccine phòng các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

    Cục Quản lý Dược có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trong việc bảo đảm đủ nguồn vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

    Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm hướng dẫn việc tổ chức triển khai và đôn đốc kiểm tra việc thực hiện Công văn này. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương có trách nhiệm phân phối vaccine và các trang thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.