.
Lạm dụng rượu bia - Tác hại khôn lường
Thứ Tư, 03/09/2014, 18:13 [GMT+7]

    Vào những dịp nghỉ lễ, số lượng bệnh nhân gặp tai nạn giao thông lại tăng đột biến, đặc biệt tỉ lệ tai nạn do sử dụng rượu bia chiếm tỉ lệ lớn. Vì vậy, Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia đang được Bộ Y tế xây dựng là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần giảm nhu cầu sử dụng và tác hại của loại đồ uống này.  

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông do rượu bia

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia 

khi tha gia giao thông

    Mỗi ngày khoa Cấp cứu, BV Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân, trong đó có 60% bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng từ các tỉnh chuyển về.  Các ngày lễ, Tết, tỷ lệ này còn tăng gấp đôi.

    Bệnh nhân Nguyễn Văn Dương, tỉnh Ninh Bình đang điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức. Anh bị gãy hở đùi phải, vết thương phức tạp, gãy mâm chày phải. Đây là hậu quả sau một lần uống quá nhiều bia rượu.

    Bệnh nhân Nguyễn Văn Dương - tỉnh Ninh Bình: " Trước đây đã bao giờ bị tai nạn do uống bia rượu chưa? Tôi chưa bao giờ uống bia rượu nhưng lần này tôi uống 5 ly bia, từ nay tôi không bao giờ dám sử dụng bia rượu nữa, rất nguy hiểm".

Bác sỹ Trần Đạt - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức:

"Rất khó thống kê các trường hợp tai nạn do uống bia rượu vì có người vào không khai là uống rượu, nên chúng tôi đều phải thử, có khi phải dùng các xét nghiệm nồng độ cồn trong máu mới biết được uống rượu hay không, bệnh nhân khi vào đây hầu hết đều được cấp cứu từ các tuyến dưới rồi, có người vào nồng độ cồn trong máu không cao"

    Mỗi ngày khoa Cấp cứu, BV Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân, trong đó có 60% bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng từ các tỉnh chuyển về.  Các ngày lễ, Tết, tỷ lệ này còn tăng gấp đôi. Đặc biệt, tai nạn giao thông tăng cả về số lượng lẫn tính chất nghiêm trọng, nhiều trường hợp chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng tổn thương nặng phải mổ cấp cứu. Theo các bác sỹ, bệnh nhân thường nhập viện sau 20 giờ, bởi đây là lúc mọi người vừa ăn nhậu xong hoặc chơi đêm. Bác sỹ Đỗ Xuân Trường - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: "Rất nhiều bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn giao thông, sau khi ngã có chấn thương bụng và ngực, các bác sỹ ở tuyến dưới đã cắt nách, giờ bệnh nhân còn chấn thương bụng và gay rất nhiều xương sườn..."

    Bác sỹ Trần Đạt - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức: "Khoảng tầm 12h đêm trở đi chúng tôi cấp cứu rất nhiều trường hợp tai nạn do lao động, do tai nạn giao thông sau khi uống rượu bia.Dự thảo luật này rất cần thiết vì uống rượu bia thì ko nên tham gia giao thông là điều thứ 1,thứ 2 uống rượu tầm đêm thì rất là có hại"

    Khoảng 6% trong tổng số vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam là do lạm dụng rượu gây ra với hàng nghìn người chết và bị thương mỗi năm. Vì vậy, Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia đang được Bộ Y tế xây dựng là một trong các biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần giảm nhu cầu sử dụng và tác hại của loại đồ uống này.

    TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế: "Khi Luạt được thông quá chúng ta sẽ có một công cụ pháp lý rất quan trọng để kiểm soát nguồn cung cấp rượu bia cũng như cơ chế pháp lý để giải quyết hậu quả của tác hại lạm dụng rượu bia..."

    Tử vong vì tai nạn giao thông sau khi uống bia rượu, rối loạn tâm thần hay mắc các bệnh tật do sử dụng bia rượu là hậu quả mà nhiều người đang phải gánh chịu. Vì vậy, việc nâng cao ý thức của mỗi người dân trong việc chung tay hạn chế tác hại do bia rượu mang lại là hết sức quan trọng.

Nguyệt Ánh KT (TTXVN)

;
.