.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước với các nhà khoa học quốc tế
Chủ Nhật, 10/07/2016, 09:27 [GMT+7]

    Chiều 9/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Đoàn các giáo sư đoạt giải Nobel và các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp gỡ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp gỡ

    Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các nhà khoa học quốc tế:

    Thưa Giáo sư Trần Thanh Vân và Phu nhân - Giáo sư Lê Kim Ngọc!

    Thưa các nhà khoa học quốc tế!

    Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

    Hôm nay, tôi rất vui mừng gặp mặt các nhà khoa học quốc tế, các chính trị gia, nhà hoạch định chính sách, đại diện các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đến Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” - một trong các chuỗi sự kiện khoa học của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016, được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm “Gặp gỡ Moriond” do Giáo sư Trần Thanh Vân sáng lập.

    Thay mặt Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn, nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các nhà khoa học quốc tế, các đồng chí và quý vị đại biểu lời chào hữu nghị, thân ái, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

    Thưa các nhà khoa học quốc tế!

    Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

   Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành cho khoa học - công nghệ sự quan tâm đặc biệt, coi đây là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội. Chúng tôi vui mừng thông báo với các nhà khoa học quốc tế và quý vị, sau 30 năm đổi mới, đất nước chúng tôi đã giành được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử: Kinh tế tăng trưởng khá, văn hóa - xã hội có bước phát triển; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao...

    Những thành tựu của Việt Nam thời gian qua có sự đóng góp tích cực của khoa học - công nghệ, trong đó có khoa học cơ bản. Mặc dù điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, song nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ các nhà khoa học, khoa học - công nghệ Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, trong đó khoa học cơ bản của Việt Nam đã đạt được vị trí trong tốp đầu của các nước ASEAN. Năm 2015, Trung tâm Vật lý quốc tế và Trung tâm quốc tế về đào tạo và nghiên cứu toán học của Việt Nam đã trở thành 2 trong 66 cơ sở nghiên cứu khoa học tự nhiên được UNESCO công nhận và bảo trợ. Đặc biệt, từ năm 1974 đến nay, các đoàn học sinh thi toán quốc tế Ô-lim-pích của Việt Nam luôn đạt giải cao và nằm trong số 10 nước đứng đầu thế giới.

    Để có được những kết quả trên trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức khoa học, các nhà khoa học quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực nghiên cứu mới mà Việt Nam còn thiếu nhân lực, kinh nghiệm. Chúng tôi đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những đóng góp đầy tâm huyết từ nhiều năm nay của Giáo sư Trần Thanh Vân và Phu nhân - Giáo sư Lê Kim Ngọc trong việc tổ chức các chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định để thiết lập mạng lưới kết nối các nhà khoa học quốc tế với cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam. Các hội nghị khoa học quốc tế và các chuỗi sự kiện của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam trực tiếp trao đổi, học hỏi các nhà khoa học quốc tế, tiếp thu những tri thức mới nhất, thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và ngày càng hội nhập sâu rộng với khoa học thế giới.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học quốc tế
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học quốc tế

    Tôi vui mừng được biết, Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” - một trong các chuỗi sự kiện khoa học của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016 với sự tham gia của trên 200 nhà khoa học, trong đó có 6 nhà khoa học được giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, hòa bình, kinh tế, đã được tổ chức rất thành công tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tôi hoan nghênh Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Đình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ để chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016 thành công tốt đẹp; tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Gặp gỡ Việt Nam xây dựng và bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, đưa thành phố Quy Nhơn thành một điểm đến, điểm gặp gỡ khoa học thường niên giữa các nhà khoa học Việt Nam với các nhà khoa học quốc tế, trong đó có các nhà khoa học danh tiếng, các giáo sư được giải thưởng Nobel.

    Nhân dịp này, tôi đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân về vai trò, tầm quan trọng của khoa học - công nghệ nói chung, khoa học cơ bản nói riêng; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ; gắn các mục tiêu, nhiệm vụ khoa học - công nghệ với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành, từng cấp và từng địa phương. Tập trung phát triển mạnh mẽ khoa học - công nghệ, làm cho khoa học - công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức canh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

    Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các tổ chức khoa học, các nhà khoa học quốc tế đã dành cho đất nước chúng tôi nói chung, khoa học Việt Nam nói riêng. Chúng tôi mong muốn và đề nghị các giáo sư, các nhà khoa học quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực khoa học, kết nối với cộng đồng khoa học trên thế giới; giới thiệu các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam, cũng như với nền khoa học Việt Nam nhiều hơn nữa.

    Chúc Giáo sư Trần Thanh Vân và Phu nhân - Giáo sư Lê Kim Ngọc, các nhà khoa học quốc tế, các chính trị gia, đại diện các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới có những ngày hoạt động sôi nổi, vui vẻ, hài lòng tại Thủ đô Hà Nội và có những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

    Xin trân trọng cảm ơn!

(Theo vov.vn)

 

 

 

 

;
.