.
Bảo đảm an toàn thông tin của tổ chức, cá nhân trên mạng
Thứ Tư, 24/06/2015, 17:44 [GMT+7]

    Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, sáng 24/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật An toàn thông tin. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến là vấn đề an toàn thông tin, bảo mật hệ thống thông tin cá nhân trên mạng.

 Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) phát biểu tại Kỳ họp

Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

    Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng, Dự thảo Luật đã có quy định về an toàn thông tin mạng, nhưng chưa bao quát hết; việc bảo vệ thông tin riêng và những thông tin khác liên quan tới thông tin riêng còn chưa được quy định rõ ràng. Đại biểu lấy dẫn chứng vụ việc nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai uống thuốc diệt cỏ quyên sinh chỉ vì những thông tin cá nhân bị phát tán lên mạng.

    Từ câu chuyện này, đại biểu cũng cho biết, việc bảo vệ thanh thiếu niên trước tác động xấu của mạng xã hội đã được nhiều nước quan tâm. “Bởi vậy, việc xây dựng luật an ninh, an toàn thông tin sẽ là cơ hội để chúng ta giảm thiểu mặt xấu, tác hại của mạng xã hội, internet tới thanh thiếu niên”, đại biểu nhấn mạnh.

    Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng đề nghị, trước hết cần bổ sung thêm quy định bảo vệ thông tin riêng trên mạng, đồng thời đổi tên Chương 3 Dự thảo Luật thành bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng.

    Đề cập tới vấn đề thông tin bị đánh cắp ngoài ý muốn, mạng thông tin có thể bị tấn công do sử dụng các thiết bị thiếu an toàn, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng: Trong 138,6 triệu thuê bao di động hiện nay thì đã có hơn 52% sử dụng điện thoại di động thông minh, 34% sử dụng internet mạng di động. Trên thị trường, các cửa hàng bày bán công khai các thiết bị điện thoại thông minh, cấu hình vô cùng mạnh nhưng giá thì vô cùng rẻ… Chưa kể đang có hơn 200 nghìn thiết bị mạng ở các hộ gia đình, các công sở và vô số các thiết bị thông minh như ti vi, camera quan sát, các thiết bị điều khiển từ xa… tất cả đều có khả năng kết nối internet, nhưng lại có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

    Từ thực tế trên, đại biểu đề nghị Luật cần có chương riêng về vấn đề bảo mật, an toàn thông tin.

    Về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) cho rằng, các nhà cung cấp dịch vụ phải công khai minh bạch các ứng dụng, liên kết cho người sử dụng dịch vụ. Nhà nước cần bố trí ngân sách cho đảm bảo an toàn thông tin, "vì phòng là chính, phòng thì ít tiền nhưng chữa thì vô cùng tốn kém”.

    Đồng quan điểm trên, đại biểu Trần Văn (Cà Mau) phát biểu, tác hại của mất an toàn thông tin ai cũng thấy rõ. Vì vậy, trong các hành vi bị nghiêm cấm, cần bổ sung hành vi xử lý thông tin riêng, thông tin cá nhân trái pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm cách ly hệ thống của mình khi phát hiện phần mềm độc hại trên hệ thống. Việc ứng cứu thông tin phải có quy trình, kịch bản xử lý sự cố an toàn thông tin.

    Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) cho rằng, Dự thảo luật chưa định nghĩa được các dạng thông tin cần bảo đảm an toàn, chưa nêu rõ cách bảo đảm an toàn thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, Luật cần thông thoáng hơn về kinh doanh dịch vụ bảo đảm an toàn thông tin, song nên quy định chặt chẽ dịch vụ kiểm định, đánh giá chất lượng sản phẩm.

(Theo ĐCSVN)

 

 

 

;
.