.
Giảm thiểu tối đa tàu biển Việt Nam bị lưu giữ tại nước ngoài
Thứ Bảy, 02/01/2016, 17:01 [GMT+7]

    Theo Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT), trong năm 2015 đã có 829 lượt tàu biển Việt Nam bị kiểm tra tại các cảng của khu vực Tokyo-MOU (Tổ chức các quốc gia tham gia bản ghi nhớ Tokyo về hợp tác kiểm tra tàu tại các cảng biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương).

f

Nhiều khiếm khuyết đã dẫn đến việc tàu biển bị lưu giữ ở nước ngoài
 

(Ảnh minh họa: Kt)

    Cũng trong năm 2015, 20 lượt tàu của Việt Nam đã bị lưu giữ, trong đó 14/20 tàu bị lưu giữ bởi chính quyền hàng hải Trung Quốc, 2 tàu lưu giữ bởi chính quyền hàng hải Singgapore, 2 tàu lưu giữ bởi chính quyền hàng hải Philippines... Ngoài ra còn có 9 tàu bị lưu giữ bởi Indian Ocean-MOU và 1 tàu bị lưu giữ tại khu vực Biển Đen (Black Sea - Mou).

    Tại các tàu bị lưu giữ, các cơ quan kiểm tra đã phát hiện 140 khiếm khuyết, trong đó có tới 46 khiếm khuyết nghiêm trọng dẫn đến lưu giữ tàu liên quan đến trang thiết bị, còn lại là các khiếm khuyết liên quan đến giấy tờ tài liệu tàu cũng như khiếm khuyến liên quan đến vận hành của thuyền viên.

    Cũng theo Cục Hàng hải Việt Nam, năm 2015, Cục Hàng hải Việt Nam và các Cảng vụ Hàng hải đã cố gắng thực hiện một cách tốt nhất công tác kiểm tra tàu biển theo đúng quy định, hướng dẫn của pháp luật Việt Nam và của Tổ chức Tokyo-MOU; cập nhật các quy định mới về kiểm tra tàu, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ, chia sẻ kinh nghiệm, kịp thời đưa ra các biện pháp để giảm thiểu tối đa tàu biển Việt Nam bị lưu giữ tại nước ngoài.

    Trong năm 2016, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ yêu cầu các Cảng vụ Hàng hải tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra, kiên quyết không cấp phép cho các tàu dưới tiêu chuẩn hoạt động; kiểm tra tàu theo đúng thời hạn quy định, xây dựng hình ảnh thân thiện, chuyên nghiệp khi kiểm tra tàu biển.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.