.
Bộ Tư pháp không đồng ý bỏ giấy khai sinh
Thứ Sáu, 17/10/2014, 17:27 [GMT+7]

    Ngày 16/10, tại cuộc họp công tác của Bộ Tư pháp quý III/2014, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp thông tin, trong dự thảo Luật Hộ tịch và dự thảo Luật căn cước công dân có ý kiến khác nhau, đó là việc không cấp Giấy khai sinh cho trẻ em (theo dự thảo Luật hộ tịch), thay vào đó là việc cấp Thẻ căn cước công dân cho trẻ em (theo dự thảo Luật Căn cước công dân).

    Vấn đề này, Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thể hiện quan điểm tiếp tục cấp Giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh là cần thiết, phù hợp với Công ước Quốc tế về quyền trẻ em, Bộ luật dân sự, Luật bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em.

    Còn đối với việc cấp thẻ căn cước công dân, ông Dũng cho biết, ý kiến của Bộ Tư pháp là chỉ thực hiện đối với người đủ 14 tuổi trẻ lên.

Theo quan điểm của Bộ Tư pháp, căn cước công dân là thông tin cơ bản về gốc tích, đặc điểm nhận dạng của công dân để xác định một người cụ thể và phân biệt người này với người khác. Việc nhận dạng chỉ là những đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người.

    Do đó việc cấp thẻ căn cước cho trẻ khi mới sinh ra đến năm 14 tuổi là chưa bảo đảm phù hợp với khái niệm “căn cước” trong dự thảo luật vì trẻ chưa có sự ổn định về các đặc điểm nhận dạng. “Trong khi đó, các đặc điểm gốc tích của trẻ em chủ yếu là các thông tin về khai sinh”, ông Dũng nói.

    Ngoài ra, việc cấp thẻ căn cước của các nước trên thế giới cũng bắt đầu khi công dân đã ở độ tuổi 14 trở lên, khi đó đặc điểm nhận dạng của công dân ít thay đổi.

    Bên cạnh đó, việc bỏ cấp Giấy khai sinh thay bằng Thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi, theo người phát ngôn của Bộ Tư pháp sẽ gây khó khăn cho chính công dân Việt Nam khi có những giao dịch chứng minh thông tin về khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, trong bối cảnh hầu hết các nước đều cấp giấy khai sinh để chứng minh thông tin khai sinh – vấn đề đã trở thành thông lệ quốc tế.

    Với tư cách là thành viên của Công ước Quốc tế về quyền trẻ em, Việt Nam có trách nhiệm đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh cho trẻ em để trẻ em thực hiện đầy đủ các quyền của mình do Công ước Quốc tế quy định.

    Một quan điểm nữa của Bộ Tư pháp cũng được ông Trần Tiến Dũng nêu ra là công dân đã đủ 14 tuổi – tuổi có thể chịu trách nhiệm hình sự thì việc cấp thẻ căn cước cho độ tuổi này là hợp lý.

    Thông tin thêm về đề nghị của Bộ Tư pháp trong việc giữ lại Giấy khai sinh trong dự thảo Luật Hộ tịch chuẩn bị trình Quốc hội, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực cho hay, trong dự thảo Luật Hộ tịch sẽ cắt giảm được rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà (từ 46 xuống còn 25 thủ tục hành chính).

    Đối với việc giữ lại giấy khai sinh, ông Khanh cho rằng, đấy là “giấy vào đời của công dân tồn tại hàng trăm năm nay”, nó có ý nghĩa đối với đời sống của mỗi công dân.

    Ngoài ra trong dự thảo Luật Hộ tịch, Bộ Tư pháp cũng đề nghị giữ lại giấy chứng nhận kết hôn. Theo quy điểm của Bộ Tư pháp việc giấy kết hôn vẫn “tồn tại” trong Luật Hộ tịch mới là đảm bảo sự trang trọng về nghi thức vừa thể hiện việc Nhà nước đã công nhận hai công dân đã là vợ chồng. Đối với các giấy tờ khác trong Luật Hộ tịch, ông Khanh cho biết sẽ lưu trong hệ thống điện tử lưu trữ dữ liệu cá nhân.

(Theo vov.vn)

;
.