.
Giao thông hàng không tại Hong Kong hỗn loạn vì bão Nida
Thứ Ba, 02/08/2016, 16:11 [GMT+7]

    Với việc có 150 chuyến bay bị hủy vì bão Nida, những hành khách bị mặc kẹt phải ngủ ngay trên sàn nhà hoặc trên ghế trong phòng chờ.

Bão Nida quật đổ nhiều cây lớn ở Hong Kong. (Ảnh: Reuters)
Bão Nida quật đổ nhiều cây lớn ở Hong Kong (Ảnh: Reuters)

    AFP ngày 2/8 đưa tin cho biết, tình hình sân bay ở Hong Kong khá hỗn loạn khi nhiều hành khách không giữ được bình tĩnh vì nhiều chuyến bay bị hủy hoặc hoãn do ảnh hưởng của bão Nida.

    Trong khi hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ, các trường học và nhà hàng tạm ngừng hoạt động thì thị trường chứng khoán Hong Kong sáng 2/8 cũng phải đóng cửa vì bão Nida đổ bộ mang theo mưa lớn xối xả và gió giật mạnh.

    Theo AFP, tính tới thời điểm hiện tại đã có 3 người bị thương sau khi bão Nida với sức gió lên đến 151km/h quét qua đặc khu hành chính Hong Kong.

    Sau khi cơn bão đi qua, cuộc sống của người dân đã dần trở lại bình thường nhưng tình hình ở sân bay Chek Lap Kok, Hong Kong vẫn khá căng thẳng khi số lượng lớn hành khách bị mắc kẹt tại đây.

    Người phát ngôn cảng hàng không Chek Lap Kok cho biết, sẽ chỉ có 500 chuyến bay đến và đi sân bay này trong khoảng từ 6h sáng đến 12h đêm. Con số này là rất thấp bởi một ngày bình thường, sân bay đón – tiễn trung bình khoảng 1.100 chuyến bay.

    Với việc có 150 chuyến bay bị hủy, những hành khách bị mặc kẹt phải ngủ ngay trên sàn nhà hoặc trên ghế trong phòng chờ.

    Hãng hàng không hàng đầu của Hong Kong Cathay Pacific và công ty con là Dragonair tuyên bố hủy tất cả các chuyến bay đến và đi Hong Kong trong 16 tiếng đồng  hồ, từ 22h ngày 1/8 đến 14h ngày 2/8 để giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra.

    Mặc dù việc hủy, hoãn chuyến là điều cần thiết trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng đã có nhiều lời phàn nàn rằng, các hãng hàng không đã không cung cấp đồ ăn và nơi nghỉ ngơi tạm thời cho hành khách bất chấp việc họ phải chờ đợi rất lâu.

    Một hành khách nói với kênh truyền hình địa phương TVB: “Đơn vị cung cấp dịch vụ không đưa ra thông tin mà chúng tôi cần. Không có thông báo nào về chỗ nghỉ tạm hay đồ ăn cho các hành khách. Thông tin về thời tiết cũng không được cập nhật. Điều đó tạo ra sự hỗn loạn”.

    Hành khách khác đến từ Philippines chia sẻ với AFP rằng, ông không được cung cấp đồ ăn hoặc nơi ở dù chuyến bay của ông bị hoãn từ 19h ngày 1/8 sang 22h ngày 2/8.

    Sau khi quét qua đặc khu hành chính Hong Kong, bão Nida đã đổ bộ vào thành phố Thâm Quyến gây ra gió giật mạnh và mưa lớn. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão gần như không suy yếu, vẫn lên tới 151 km/h.

    Đến 11h trưa nay (giờ địa phương), tâm bão ở vào khoảng 23,1 độ Vĩ Bắc, 113,0 độ Kinh Đông, thuộc khu vực thành phố Quảng Châu, sức gió mạnh nhất đo được ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, những khu vực khác, nằm trong phạm vi bán kính 300km so với tâm bão có sức gió mạnh cấp 5 đến cấp 6.

    Dự báo, trong 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, vào sâu địa phận tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc), mỗi giờ đi được khoảng 20km.

(Theo vov.vn )

 

 

 

;
.