.
Phát hiện siêu vi khuẩn nguy hiểm có thể kháng mọi loại kháng sinh
Thứ Bảy, 28/05/2016, 10:53 [GMT+7]

    Giới chức y tế Mỹ ngày 26/5 thông báo đã có trường hợp đầu tiên nhiễm loại siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh tại quốc gia này. 

(Hình minh họa: ITN)
(Hình minh họa: ITN)

    Bệnh nhân là một phụ nữ 49 tuổi ở bang Pennsylvania, bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh nhân này chưa từng ra nước ngoài trong vòng 5 tháng qua. Trước đó, bệnh nhân đã đến một phòng khám ở Pennsylvania để kiểm tra.

    Mẫu bệnh phẩm đã được chuyển đến Trung tâm y tế quân đội quốc gia Walter Reed. Tại đây, các nhà nghiên cứu phát hiện siêu vi khuẩn nguy hiểm có thể kháng mọi loại kháng sinh, vi khuẩn Ecoli hiếm gặp trong nước tiểu bệnh nhân.

    Các nhà nghiên cứu xác định được đột biến gen mới có tên là MCR-1 trên vi khuẩn Ecoli này. MCR-1 khiến vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh, thậm chí cả Colistin, loại kháng sinh các bác sĩ thỉnh thoảng mới sử dụng trong trường hợp các loại kháng sinh khác thất bại.

    Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia ở Washington, Giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Tom Frieden cảnh báo: “Chúng ta đang sống trong một thế giới hậu kháng sinh và nguy cơ thuốc kháng sinh không còn chữa được các loại bệnh nhiễm trùng đang rất gần. Điều này có thể đe dọa tính mạng của khoảng 600.000 người Mỹ đang cần điều trị ung thư hoặc cần điều trị nhiễm trùng mỗi năm”.

    “Càng tìm hiểu về siêu vi khuẩn kháng thuốc, chúng ta lại càng lo ngại hơn. Chúng ta cần phải nghiên cứu và phát triển ra một loại kháng sinh mới. Tuy nhiên nếu không thực hiện tốt công tác quản lý và chấm dứt tính trạng lạm dụng kháng sinh, chúng ta sẽ đánh mất những loại thuốc kỳ diệu này”, ông Tom Friede cho biết.

    Theo Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, mỗi năm ở Mỹ có ít nhất 2 triệu người bị nhiễm các loại vi khuẩn cứng đầu đối với hầu hết các loại kháng sinh và có ít nhất 23.000 người tử vong do những nhiễm trùng này.

    Gen kháng Colistin đã được tìm thấy trên người và động vật ở Trung Quốc hồi năm ngoái. Trước đó, Ấn Độ đã phát hiện một loại siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh khác tại nước này vào năm 2010.

(Theo vov.vn)

 

 

 

 

;
.