.
Mỹ - Cuba khôi phục dịch vụ thư tín trực tiếp
Thứ Tư, 16/03/2016, 15:38 [GMT+7]

    Công ty thư tín nhà nước Cuba cho biết, Mỹ và Cuba sẽ khôi phục dịch vụ thư tín trực tiếp giữa hai nước.

Mối quan hệ Mỹ- Cuba qua các giai đoạn lịch sử (Ảnh AFP).
Mối quan hệ Mỹ- Cuba qua các giai đoạn lịch sử (Ảnh: AFP)

    Theo đó, dịch vụ thư tín trực tiếp giữa hai nước sẽ được nối lại trong ngày hôm nay (16/3 – theo giờ Mỹ), sau khi hai bên kết thúc đàm phán chi tiết về kỹ thuật và vận hành. Việc phục hồi lại dịch vụ thư tín trực tiếp giữa hai nước sẽ cho phép vận chuyển trực tiếp bưu kiện và thư tín giữa Cuba và Mỹ.

    Trước đó, một ngày, Công ty viễn thông quốc gia Cuba ETECSA cũng thông báo đã kết thúc đàm phán và ký kết sơ bộ với tập đoàn Verizon của Mỹ về thỏa thuận kết nối mạng trực tiếp, cho phép thực hiện các cuộc gọi quốc tế trực tiếp giữa hai nước. Trước đây, do các quy định liên quan tới cấm vận, các Công ty của Cuba và Mỹ không được mở đường dây đàm thoại trực tiếp mà phải qua một nước thứ 3, khiến dịch vụ này bị đội giá lên khá nhiều.

    Việc nối lại dịch vụ thư tín và kết nối mạng trực tiếp giữa Mỹ và Cuba diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dự kiến diễn ra trong hai ngày 21-22/3 tới. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Cuba sau hơn nửa thế kỷ quan hệ giữa Mỹ và Cuba bị gián đoạn.

    Kể từ sau tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao tháng 12/2014, quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã ghi nhận những bước cải thiện. Tháng 7/2015, Mỹ và Cuba cũng đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thương mại, viễn thông. Hai bên cũng đã nối lại các chuyến bay thẳng trực tiếp.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.