.
Tuổi thọ trung bình trên thế giới tăng
Thứ Năm, 27/08/2015, 15:07 [GMT+7]

    Tuổi thọ trung bình của cả nam và nữ trên thế giới từ năm 1990 đến năm 2013 đã tăng 6,2 năm, từ 65,3 tuổi lên 71,5 tuổi.

Ảnh: Slate.com.
Ảnh: Slate.com.

    Thông tin trên do tạp chí y khoa uy tín hàng đầu thế giới Lancet công bố mới đây.

    Qua việc khảo sát các bệnh và thương tật chính ở 188 nước trên thế giới, nhóm nghiên cứu do giáo sư Theo Vos thuộc trường đại học Washington, Mỹ, dẫn đầu đã chỉ ra rằng sức khỏe chung đã được cải thiện trên toàn cầu nhờ vào những tiến bộ rõ rệt trong việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS và sốt rét trong suốt một thập kỷ qua cũng như các bệnh của bà mẹ và trẻ em.

    Nhờ đó, tuổi thọ trung bình của con người trên toàn cầu tăng, tuy nhiên, tuổi thọ trung bình khỏe mạnh lại chỉ tăng 5,4 năm kể từ 1990 đến 2013, nghĩa là có nhiều người sống lâu hơn trong bệnh tật.

    Giáo sư Theo Vos cho rằng, thách thức hiện nay của thế giới là đầu tư vào những biện pháp ngăn ngừa và điều trị những nguyên nhân chính gây bệnh tật và thương tật.

    Nghiên cứu này cũng chỉ ra sự khác biệt về thay đổi tuổi thọ trung binh giữa các nước từ 1990 đến 2013, trong đó Nicaragua và Campuchia là những nước có tuổi thọ trung bình tăng ấn tượng nhất trong giai đoạn trên, lần lượt là 14,7 năm và 13,9 năm.

    Trong khi đó, ở những nước như Botswana và Syria, tuổi thọ trung bình suốt thời gian đó không thay đổi.

    Ở Nam Phi, Paraguay và Belarus, tuổi thọ trung bình thậm chí còn giảm. Trong năm 2013, Lesotho là nước có tuổi thọ trung bình thấp nhất thế giới ở mức 42 tuổi trong khi Nhật Bản vẫn duy trì vị trí đứng đầu khi tuổi thọ trung bình của người dân nước này lên đến 73,4 tuổi.

( Theo vov.vn )

 

 

 

;
.