.
Hong Kong công bố kết quả bỏ phiếu sơ bộ Hội đồng Lập pháp
Thứ Ba, 06/09/2016, 09:05 [GMT+7]

    Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc chiều (5/9) đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp ở đặc khu này. Kết quả cuộc bỏ phiếu được cho là phép thử cho cuộc bầu chọn Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong sẽ diễn ra vào năm tới.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố muộn hơn so với dự kiến do số lượng cử tri đi bầu quá đông. (Ảnh: BBC)
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố muộn hơn so với dự kiến do số lượng cử tri đi bầu quá đông (Ảnh: BBC)

    Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, có ít nhất 4 nhà hoạt động chính trị có tư tưởng cấp tiến đã trúng cử vào Hội đồng Lập pháp, cơ quan có quyền thông qua các dự luật và ngân sách của Đặc khu hành chính Hong Kong.

    Trong số này có ông Nathan Law, một trong số thủ lĩnh của phong trào biểu tình quy mô lớn tại Hong Kong năm 2014. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố muộn hơn so với dự kiến do số lượng cử tri đi bầu quá đông.

    Ước tính có khoảng 3,8 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu. Đây là cuộc bầu cử có số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao nhất và quan trọng nhất kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

    Trong số hơn 70 ghế trong Hội đồng Lập pháp có 35 ghế do cử tri bầu ra, dựa theo khu vực bầu cử. 30 ghế sẽ do các đại diện của các ngành kinh doanh và thương mại như kế toán, tài chính, bảo hiểm, y tế và ngư nghiệp... lựa chọn. Những cử tri không tham gia bầu 30 ghế trên sẽ tham gia bỏ phiếu để lựa chọn 5 ghế còn lại.

    Vấn đề được nhiều cử tri Hong Kong quan tâm hiện nay là giảm tình trạng đói nghèo, việc làm, chỗ ở cho người dân.

    Một số cử tri nói: “Tôi cho rằng, cần có sự thay đổi bộ máy lãnh đạo mới, không thể bầu mãi một vài người nào đó. Nếu một thành viên Hội đồng lập pháp nào đó già rồi, chúng tôi sẽ bỏ phiếu để các nhà chính trị mới được thay thế”.

    “Tôi bỏ phiếu cho một tương lai tươi đẹp của Hong Kong. Do đó, tôi bỏ phiếu cho những người mà chúng tôi ủng hộ”, một cử tri khác cho biết.

     Mặc dù không bầu ra Trưởng Đặc khu hành chính song các nhà phân tích cho rằng, kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ tác động không nhỏ đến việc liệu chính quyền trung ương Trung Quốc có để ông Lương Chấn Anh làm Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. 

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.