.
Mỹ "cần thời gian" để áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran
Chủ Nhật, 03/01/2016, 15:44 [GMT+7]

    Mỹ cần có thêm thời gian để áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, liên quan đến các chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes
Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes

    Tuyên bố trên được Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes đưa ra ngày 2/1 và cho biết việc Mỹ chưa đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với vụ thử tên lửa Emad của Iran hồi tháng 10/2015 là do các thủ tục hành chính ngoại giao và các vấn đề kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thành. 

    Tuy nhiên, ông Rohdes nhấn mạnh, việc cần thêm thời gian không liên quan đến bất kỳ hi vọng đàm phán nào giữa Chính phủ Mỹ và Iran về vụ việc.

    Tuy nhiên, ngày 31/12 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rowhani đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng thêm các chương trình tên lửa phòng thủ quốc gia, thách thức nguy cơ bị áp đặt thêm các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và các nước phương Tây.

    Trước đó, Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc vụ thử tên lửa Emad của Iran đã vi phạm Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, phía Iran luôn bác bỏ và cho rằng đây chỉ là vụ thử tên lửa bình thường, không có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

    Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đã ký với nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015,  ông Rhodes bày tỏ hi vọng chính phủ Iran tiếp tục hoàn thành các công việc cần thiết để thỏa thuận hạt nhân được thực thi trong vài tuần tới.

    Ông Rhodes hoan nghênh việc Iran đã vận chuyển 11 tấn nguyên liệu urani làm giàu thấp ở cấp độ thấp tới Nga ngày 28/12 vừa qua, đồng thời đánh giá đây là một bước đi then chốt trong việc thực thi thỏa thuận hạt nhân của nước này.

( Theo vov.vn )

 

 

 

;
.