.
Tổng thống Obama giận dữ kêu gọi cải cách luật kiểm soát súng
Thứ Sáu, 02/10/2015, 16:14 [GMT+7]

    Ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama giận dữ kêu gọi thắt chặt đạo luật kiểm soát súng sau vụ xả súng tại một trường Cao đẳng ở bang Oregon.

Tổng thống Obama kêu gọi cải cách luật kiểm soát súng. (ảnh: Reuters).
Tổng thống Obama kêu gọi cải cách luật kiểm soát súng (ảnh: Reuters)

    Theo Reuters, trong bài phát biểu ngày 1/10, ông Obama đã nhằm vào Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA)- đây là tổ chức chuyên vận động hành lang cho ngành công nghiệp súng đạn Mỹ.

    Xuất hiện trong phòng họp báo của Nhà Trắng với vẻ mặt buồn bực, Tổng thống Obama cho biết: “Như tôi đã nói chỉ một vài tháng trước đây,.... mỗi lần xảy ra một vụ xả súng hoàng loạt, những suy nghĩ và những lời cầu nguyện của chúng ta (dành cho các nạn nhân) là không đủ”.

    Ông Obama cho biết thêm, rõ ràng bất cứ ai gây ra tội ác kinh hoàng như vậy thì chắc chắn tâm trí kẻ đó có vấn đề. “Thế nhưng, chúng ta không phải là quốc gia duy nhất có người mắc bệnh tâm thần, hay những kẻ chỉ muốn làm hại đến người khác. Chúng ta sống trong một đất nước văn minh, nhưng lại phải chứng kiến những vụ xả súng hàng loạt cứ vài tháng lại có một lần”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

    Tổng thống Mỹ nói rằng, sau bài phát biểu này, ông biết các đối thủ sẽ chỉ trích rằng ông đang chính trị hóa cho một bi kịch của nước Mỹ.

    "Đây chính là điều mà chúng ta nên làm chính trị," ông Obama nói. Theo ông, các chính trị gia của nước Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm đối với vụ việc này.

    Ông Obama kêu gọi những ngưởi sở hữu súng để săn bắn, chơi thể thao hay để tự vệ nên đặt câu hỏi liệu cuộc vận động hành lang cho việc sử dụng súng có thực sự đại diện cho quan điểm của chính họ.

    Tuy ông Obama không đề cập trực tiếp đến Hiệp hội Súng trường quốc gia nhưng rõ ràng ông đã ám chỉ đến họ, theo Reuters. Đây là Hiệp hội có ảnh hưởng chính trị rộng rãi ở Washington.

    Tổng thống Obama từng nỗ lực thúc đẩy cải cách đạo luật kiểm soát súng sau vụ một học sinh ở trường Newtown, Connecticut bị bắn chết vào năm 2012 nhưng đã không thành công.

    Vụ xả súng mới nhất xảy ra tại trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua ở thành phố Roseburg của bang Oregon vào lúc 10h30' sáng 1/10 (giờ địa phương) khiến ít nhất 13 người chết, 20 người khác bị thương. Thủ phạm là nam giới khoảng 20 tuổi và đã bị cảnh sát bắn chết.

    Ông Obama cam kết sẽ tiếp tục kêu gọi cải cách và thắt chặt đạo luật kiểm soát súng sau khi rất nhiều vụ xả súng như vậy đã xảy ra đối với nước Mỹ.

( Theo vov.vn )

 

 

 

;
.