.
Thủ tướng Ukraine kêu gọi phương Tây không dỡ bỏ trừng phạt Nga
Chủ Nhật, 13/09/2015, 10:54 [GMT+7]

    Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 12/9 hối thúc các nước phương Tây không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh AFP
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh AFP

    Lời kêu gọi của Thủ tướng Ukraine được đưa ra trước thềm cuộc họp Ngoại trưởng Đức, Nga, Ukraine và Pháp tại Berlin ( Đức) để chuẩn bị  cho Hội nghị thượng đỉnh tại Pháp vào đầu tháng 10 tới.

    Ông Yatsenyuk nhấn mạnh: “Tôi xin gửi đi một thông điệp rõ ràng với những người bạn phương tây rằng, nếu các bạn đưa ra những tín hiệu khác nhau tới Nga, ví dụ như để ngỏ việc dỡ bỏ trừng phạt, sẽ thể hiện sự yếu kém của chúng ta. Các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ chỉ trong trường hợp nếu Thỏa thuận Minsk được thực hiện hoàn toàn”.

    Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine tiếp tục có hiệu lực. Ông cũng kêu gọi chính phủ Ukraine thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk, bao gồm tổ chức đối thoại trực tiếp với phe đối lập, thực hiện các luật về ân xá đối với lực lượng đối lập và qui chế tự trị cho khu vực do nhóm đối lập kiểm soát.

    Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh rằng, hạn chót cho thỏa thuận hòa bình Minsk có thể được gia hạn.  Nga có thể giải quyết vấn đề cung cấp khí đốt tới Ukraine và xây dựng mối quan hệ  với Ukraine.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.