.
Bầu cử địa phương Tây Ban Nha: chiến thắng của Thủ tướng
Thứ Ba, 26/05/2015, 09:50 [GMT+7]

    Kết quả sơ bộ bầu cử địa phương ở Tây Ban Nha, đảng Nhân dân cầm quyền của Thủ tướng Mariano Rajoy dẫn đầu với 27% số phiếu.

Thủ tướng Mariano Rajoy (ảnh: Reuters)
Thủ tướng Mariano Rajoy (ảnh: Reuters)

    Đảng Xã hội đối lập đứng ở vị trí thứ hai với 25% số phiếu.

    Điều đáng nói là tỷ lệ ủng hộ dành cho cả 2 đảng lớn này đều giảm đáng kể so với cuộc bầu cử địa phương cách đây 4 năm. Trong khi đó, sự xuất hiện và nổi lên của các đảng phái mới như Đảng Công dân và Đảng Podemos đã phá vỡ thế lưỡng đảng thống trị nhiều thập niên qua trên chính trường Tây Ban Nha.

    Theo kết quả sơ bộ, Đảng Nhân dân đã để mất khoảng 2,5 triệu phiếu so với lần bầu cử địa phương lần trước và 5 triệu phiếu so với chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Đây được coi là kết quả bầu cử địa phương tồi tệ nhất đối với đảng Nhân dân suốt 20 năm qua.

    Hơn thế nữa, đảng này nhiều khả năng mất chiếc ghế Thị trưởng thủ đô Madrid mà họ nắm giữ suốt từ năm 1991 đến nay. Ứng viên Thị trưởng Madrid của Đảng Nhân dân tuy dẫn đầu với 34,%% số phiếu nhưng chỉ giành được sự ủng hộ của 21 trong tổng số 57 dân biểu thành phố, ít hơn 10 phiếu dân biểu so với 4 năm trước.

    Nếu đảng Xã hội và đảng Podemos, nghĩa là “Chúng ta có thể” liên minh lại với nhau thì cánh tả cấp tiến sẽ nắm được đa số phiếu dân biểu để giành được chức Thị trưởng Madrid. Trong khi đó, đảng Nhân dân dù có liên minh với đảng Công dân (Ciudadanos) cũng không thể giành được đa số phiếu và sẽ mất ghế Thị trưởng.

    Kết quả đáng thất vọng này là một hồi chuông cảnh báo nguy cơ thất bại đối với Thủ tướng Mariano Rajoy trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm nay.

    Trong một cuộc họp báo ở Madrid hôm qua, Thủ tướng Rajoi cho biết:“Tôi khẳng định chiến thắng của đảng Nhân dân là không thể chối bỏ. Nhưng đây là bằng chứng cho thấy chúng tôi chưa giành được sự ủng hộ của đa số cử tri để có thể tiếp tục nắm quyền thêm 4 năm nữa. Chúng tôi đã phải chịu sự tổn thất đáng kể về số phiếu vì thế chúng tôi không thể hài lòng với chiến thắng này.”

    Thủ tướng Rajoi cho rằng, chính sách thắt lưng buộc bụng trong một thời gian dài và những vụ tham nhũng mới bị phanh phui dù đã xảy ra rất lâu trước đây là những yếu tố làn suy giảm uy tín của đảng Nhân dân cầm quyền. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục tập trung vào phục hồi kinh tế để chứng tỏ cho người dân Tây Ban Nha thấy những nỗ lực của đảng Nhân dân suốt thời gian qua không vô ích.

    Tuy nhiên, bài toán khó dành cho ông Rajoi là tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức gần 24%, trong đó có khoảng một nửa là thanh niên. Thậm chí trong những dự báo lạc quan nhất của chính phủ Tây Ban Nha thì tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức 17,7% vào năm 2017.

( Theo vov.vn )

 

 

 

;
.