.
Mỹ - Đức sẽ không dỡ bỏ trừng phạt Nga
Thứ Năm, 19/03/2015, 16:34 [GMT+7]

    Nhà Trắng cho biết, Mỹ - Đức khẳng định không có việc dỡ bỏ các trừng phạt nhằm vào Nga cho đến khi thoả thuận ngừng bắn ở Ukraine được tuân thủ.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Baiden (ảnh: Reuters)
Phó Tổng thống Mỹ Joe Baiden (ảnh: Reuters)

    Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khẳng định sẽ không có việc dỡ bỏ các trừng phạt nhằm vào Nga cho đến khi Moscow tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

    Nhà Trắng cho biết, 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Đức ngày 18/3, đã có cuộc điện đàm nhất trí sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn để tiến tới một giải pháp hòa bình và bền vững cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

    Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Baiden cũng điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ông Baiden đã hoan nghênh quyết định của Quốc hội Ukraine, thông qua dự luật " về danh sách các khu vực thuộc vùng Donbass được hưởng qui chế tự quản đặc biệt". Ông Baiden khẳng định đây là một phần trong thỏa thuận các bên đạt được tại Minsk, Belarus hồi tháng trước.

    Phó Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo cộng đồng thế giới sẽ phải gia tăng trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, giao tranh vẫn đang diễn ra giữa quân chính phủ và phe đối lập tại một số khu vực ở miền Đông Ukraine.

    Theo nguồn tin quân đội Ukraine, 3 binh sĩ đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các cuộc giao tranh xảy ra trong 2 ngày đầu tuần này.

    Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng dự luật vừa được Quốc hội Ukraine thông qua quá xa rời thỏa thuận Minsk vì đã thay đổi luật về qui chế đặc biệt của khu vực Đông Nam Ukraine bằng cách làm cho nó phụ thuộc vào các cuộc bầu cử tại các khu vực này, mà không có sự tham gia của lãnh đạo hiện nay của hai cộng hòa tự xưng Lugansk và Donesk.

    Ông Lavrov kêu gọi Pháp và Đức, hai nước trong nhóm Bộ tứ Normandy, gây sức ép với Ukraine dể thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh.

( Theo vov.vn )

 

 

 

;
.