.
Mỹ - Triều Tiên căng thẳng quanh vụ tấn công mạng hãng Sony
Thứ Ba, 23/12/2014, 17:28 [GMT+7]

    Triều Tiên đã có những cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng” nếu Mỹ tiếp tục có những cáo buộc chống lại nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un (ảnh:experienciaenchina.com)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un

(ảnh:experienciaenchina.com)

    Sự bất đồng quan điểm giữa Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từ nhiều năm nay liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Mỹ cáo buộc Triều Tiên thực hiện vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony.

    Trước đề nghị tiến hành cuộc điều tra chung giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến vụ việc, Mỹ tiếp tục bày tỏ thái độ “không thiện cảm” đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. 

    Trong các tuyên bố đưa ra, giới chức Mỹ vẫn khăng khăng đổ lỗi cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên về vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony.

    Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 22/12, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf thậm chí còn nhấn mạnh rằng, Cục điều tra liên bang Mỹ có đầy đủ thông tin để kết luận về việc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào hãng Sony và Mỹ yêu cầu Triều Tiên phải bồi thường thiệt hại cho hãng này.

    Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết: chính quyền Mỹ đang “thảo luận về một loạt phương án” đáp trả vụ tấn công mạng, song sẽ không công khai các bước đi này.

    Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cân nhắc lập Ủy ban điều tra về vụ tấn công và đưa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

    “Nếu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên muốn được đưa ra khỏi chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an, Triều Tiên cần phải bắt đầu bằng việc tuân thủ các khuyến cáo của Ủy ban điều tra công nhận về sự vi phạm của mình”, bà Samantha Power nói.

    Tuyên bố của giới chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đó đã đề nghị tiến hành cuộc điều tra chung với Mỹ liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào Hãng Sony Pictures.

    Theo phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, việc cáo buộc nước này có liên quan đến vụ tấn công mạng vừa nêu là “vô căn cứ”. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng” nếu Mỹ tiếp tục có những cáo buộc chống lại nước này.

    Tuyên bố của Triều Tiên do phát thanh viên kênh truyền hình Triều Tiên đọc nhấn mạnh: “Chúng tôi đề xuất tiến hành một cuộc điều tra chung với Mỹ nhằm trả lời cho những tuyên bố vô căn cứ cho rằng Triều Tiên đã tiến hành vụ tấn công. Nếu Mỹ từ chối chấp thuận đề nghị của chúng tôi về mở cuộc điều tra chung cũng như tiếp tục đề cập đến những tuyên bố đẩy chúng tôi lún sâu vào vụ việc này, chúng tôi sẽ có những hành động đáp trả tương ứng”.

    Những tuyên bố của Mỹ và Triều Tiên đưa ra chỉ một tháng sau khi Triều Tiên, với nỗ lực hóa giải bất đồng với Mỹ và cải thiện quan hệ giữa các bên liên quan, vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đã trả tự do cho hai công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ trước đó.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.