.
Nga - Mỹ hội đàm về Ukraine, Mỹ để ngỏ khả năng nới lỏng trừng phạt
Chủ Nhật, 09/11/2014, 17:20 [GMT+7]

    Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng Mỹ được xem là chất xúc tác nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ 2 nước vì khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) (ảnh: AP)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) (ảnh: AP)

    Tình hình ở khu vực biên giới Nga-Ukraine tiếp tục trở thành chủ đề nóng được thảo luận tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry diễn ra ngày 8/11 trước thềm Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2014 (APEC) tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

    Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Nga đã nhất trí sẽ trao đổi thông tin về tình hình ở khu vực biên giới Nga-Ukraine, một động thái được xem là nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ liên quan đến tình hình Ukraine trong thời gian qua.

    Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu rõ: Nga và Mỹ có những bất đồng về một số vấn đề liên quan đến Ukraine, nhưng hai bên đã nhất trí trao đổi một số thông tin về tình hình biên giới, đồng thời tiếp tục đối thoại về vấn đề trên.

    Ông Kerry cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine sẽ vẫn được các bên xung đột tại đây thực thi. Tuy nhiên, ông Kerry cũng để ngỏ khả năng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, nếu Nga không thể hiện rõ cam kết nhằm giảm căng thẳng tại Ukraine.

    Ngoại trưởng Mỹ nói: “Chúng tôi vẫn có một số bất đồng liên quan đến tình hình Ukraine. Chúng tôi đã trao đối một số thông tin về vấn đề này và nhất trí rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại. Tuy nhiên, có một số vấn đề chúng tôi cũng cần làm rõ. Sự lựa chọn của Nga sẽ có vai trò quyết định đến những gì sẽ xảy ra sau đây liên quan đến các biện pháp trừng phạt”.

    Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Larvov cho rằng việc Mỹ tham gia giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ là “một bước đi đúng hướng”. Ông cũng cho rằng Mỹ nên tác động đến các nhà lãnh đạo Ukraine để họ không nối lại một cuộc xung đột toàn diện với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

    Ngoại trưởng Nga nói: “Quan điểm của chúng tôi về những gì đang diễn ra tại Ukraine không tưng ứng với phía Mỹ. Song nếu Mỹ mong muốn đóng góp nhằm hòa giải và thiết lập đối thoại giữa chính quyền Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine thì đó sẽ là một bước đi đúng”.

    Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng Mỹ được xem là chất xúc tác nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ Nga- Mỹ liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như việc Nga sáp nhập Crimea vào Nga mới đây khi mà vào ngày 10/11, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ cùng tham dự Hội nghị lãnh đạo cấp cao APEC 2014.

    Theo các nguồn tin ngoại giao, hai bên không có kế hoạch tổ chức hội đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama nhân dịp dự Hội nghị này, song cả Mỹ và Nga đều không loại trừ khả năng hai nhà lãnh đạo này sẽ có cuộc nói chuyện không chính thức bên lề Hội nghị.

( Theo vov.vn )

 

 

 

;
.