.
Châu Âu hỗ trợ Bỉ, Thụy Điển, Phần Lan giải quyết vấn đề người tị nạn
Thứ Sáu, 25/12/2015, 16:15 [GMT+7]

    Ngày 24/12, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo quyết định hỗ trợ khẩn cấp 48 triệu Euro cho Bỉ, Thụy Điển và Phần Lan để tiếp nhận người tị nạn.

Dòng người tị nạn đổ về Thụy Điển (ảnh: Reuters)
Dòng người tị nạn đổ về Thụy Điển (ảnh: Reuters)

    Đây là biện pháp mới nhất của Ủy ban châu Âu sau khi số người di cư đến châu Âu vượt ngưỡng 1 triệu người trong năm nay.

    Theo quyết định của Ủy ban châu Âu, Bỉ được nhận 5 triệu Euro, Thụy Điển 35 triệu Euro và Phần Lan 8 triệu Euro. Quyết định này là nỗ lực của châu Âu nhằm áp dụng nguyên tắc đoàn kết thông qua các biện pháp cụ thể và hiệu quả để hỗ trợ các quốc gia thành viên đang chịu sức ép từ làn sóng người nhập cư đổ về châu Âu.

    Khoản hỗ trợ này sẽ giúp các quốc gia cải thiện điều kiện đón tiếp, cũng như cung cấp lương thực thực phẩm cho người nhập cư. Số tiền tài trợ được trích từ Quỹ tị nạn, nhập cư và hội nhập.

    Riêng Bỉ, khoảng 90 triệu Euro được dành cho các chương trình này từ nay đến năm 2020. Trong năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) đã giải ngân 222 triệu Euro hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nhập cư.

    Những biện pháp trên của Ủy ban châu Âu đưa ra chỉ một ngày sau thống kê do Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho thấy, hơn 1 triệu người di cư và tị nạn đã đến châu Âu trong năm nay, trong đó gần 817.000 người đã tới Hy Lạp bằng đường biển.

    Người phát ngôn của Tổ chức di cư quốc tế, Joel Millman nói: "Rõ ràng đây là con số khá đáng báo động và chúng tôi không mong chờ việc những người tị nạn phải chịu đựng như mùa Đông như năm ngoái. Nhưng từ những gì chúng ta có thể nhìn thấy dòng chảy người di cư đến châu Âu vẫn mạnh".

    Theo một thông cáo chung của hai tổ chức này, hầu hết dòng người di cư đã vượt biển Địa Trung Hải hoặc biển Aegean để tới châu Âu, một nửa trong số này là những người Syria chạy trốn chiến tranh, 20% là người Afghanistan và 7% là người Iraq.

    Cũng theo thống kê, số người di cư tới châu Âu năm nay cao gấp từ ba đến bốn lần so với con số này năm ngoái và số người thiệt mạng cũng vượt quá mức của năm ngoái.

    Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết, dòng người di cư kỷ lục tràn vào châu Âu là một dấu hiệu cho thấy sự hỗn loạn trên toàn cầu.

    Người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế cần chung tay giúp giải quyết vấn đề người tị nạn di cư tới châu Âu, đặc biệt là có giải pháp giải quyết vấn đề ngay tại nước đang xảy ra xung đột như Syria.

    “Chúng ta cần một thỏa thuận mới giữa cộng đồng quốc tế với châu Âu và các nước láng giềng Syria. Rõ ràng việc con cái họ không được tiếp cận giáo dục, người dân không có việc làm và họ không được bảo vệ khỏi đói nghèo và ngày càng nhiều người Syria lựa chọn việc rời bỏ quê hương”, ông Guterres nói.

    Người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cũng kêu gọi tổ chức cuộc tái định cư quy mô lớn bên trong châu Âu nhằm phân bổ hàng trăm nghìn người tị nạn trước khi hệ thống hỗ trợ tị nạn của lục địa này sụp đổ.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.