.
Nga-Mỹ bất ngờ "bắt tay" nhau về vấn đề khủng hoảng Syria
Thứ Bảy, 17/09/2016, 15:58 [GMT+7]

    Nga và Mỹ ngày 16/9 đều bày tỏ mong muốn mở rộng ngừng bắn, và thừa nhận thất bại trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (Ảnh AP)
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (Ảnh AP)

    Theo đó, Mỹ và Nga nhất trí sẽ chia sẻ thông tin tình báo để chống lại kẻ thù chung là Tổ chức khủng bố al-Qaeda và Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

    Mặc dù chi tiết của thỏa thuận ngừng bắn Syria có hiệu lực ngày 12/9 đến nay không được công bố, song có thể thấy sự hợp tác chưa từng có như vậy đã xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ nhiều thập kỷ qua. 

    Nga thông báo sẵn sàng mở rộng thỏa thuận ngừng bắn thêm 72 giờ đồng thời kêu gọi Mỹ gây sức ép buộc các nhóm phiến quân Syria phải tuân thủ lệnh ngừng bắn.

    Phía Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết kéo dài lệnh ngừng bắn song bày tỏ thất vọng rằng công tác cứu trợ nhân đạo đã không thể thực hiện được.

    Tại cuộc họp với các phụ tá an ninh quốc gia, Tổng thống Barack Obama lo ngại sâu sắc khi quân đội chính phủ Syria cản trở nguồn viện trợ nhân đạo vào các vùng chiến sự.

    Tổng thống Obama tuyên bố sẽ không tiến hành các bước tiếp theo trong hợp tác chung chống khủng bố với Nga nếu như bạo lực vẫn tiếp diễn và hoạt động viện trợ nhân đạo không được cải thiện tại Syria.

    Hiện các đoàn xe cứu trợ cho Aleppo đang bị mắc kẹt tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ nhiều ngày qua. Những chiếc xe này chở đầy bột mì, khẩu phần thức ăn đủ dùng cho khoảng 150.000 người trong vòng một tháng.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.