.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi áp đặt lệnh cấm vận với Nam Sudan
Thứ Ba, 12/07/2016, 09:16 [GMT+7]

    Ngày 11/7, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-mun đã kêu gọi Hội đồng Bảo an áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí vào miền Nam Sudan.

Chính trị gia Kiir. Ảnh: BBC.
Chính trị gia Kiir (Ảnh: BBC)

    Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực đang lan rộng tại Nam Sudan.

    Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các bên tham chiến tại Nam Sudan chấm dứt giao tranh và ngăn chặn tình trạng bạo lực lan rộng. Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án cuộc nội chiến tại Nam Sudan với những từ ngữ mạnh mẽ nhất trước các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở của Liên Hợp Quốc tại quốc gia châu Phi này. Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi triển khai thêm lực lượng gìn giữ hòa bình để phản ứng với tình trạng bạo lực hiện nay tại quốc gia non trẻ nhất thế giới.

    Xung đột bùng phát tại Nam Sudan khi hôm 8/7, vệ sĩ của Tổng thống Salva Kiir và lực lượng trung thành với Phó Tổng thống Riek Machar - một cựu chỉ huy quân nổi dậy đọ súng, dẫn đến giao tranh ác liệt giữa hai bên. Ít nhất 150 người thiệt mạng trong vụ giao tranh này. Lực lượng trung thành với Phó Tổng thống Machar cáo buộc Quân đội Chính phủ tấn công các vị trí của họ tại thủ đô Juba.

    Tình hình hiện nay làm dấy lên lo ngại về sự bất ổn trở lại tại Nam Sudan, khi thỏa thuận hòa bình năm 2015 không giúp chấm dứt xung đột.

    Chính phủ các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác bắt đầu rút cán bộ ngoại giao và nhân viên Đại sứ quán khỏi Nam Sudan. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết: “Khi các nước khác xem xét việc sơ tán công dân ra khỏi Nam Sudan thì Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng đang hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Nam Sudan để rút các nhân viên đại sứ quán về nước”.

    Tháng 7/2011, Nam Sudan tuyên bố tách khỏi Sudan, trở thành quốc gia độc lập sau hơn 20 năm đấu tranh đòi ly khai.

    Tháng 12/2013, nội chiến nổ ra tại Nam Sudan, sau khi Tổng thống  Kiir sa thải nội các và cáo buộc Phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính, ông Machar đã phải chạy trốn khỏi đất nước.

    Tháng 8/2015, dưới sức ép của Liên Hợp Quốc ông Kiir ký thỏa thuận hòa bình với phe nổi dậy. Tháng 4 năm nay, ông Machar trở về nước, đảm nhận chức Phó Tổng thống thứ nhất trong Chính phủ mới do ông Kiir lãnh đạo.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.