.
Thủ tướng Hungary: Tiếp nhận người tị nạn sớm muộn sẽ dẫn tới hậu quả
Thứ Bảy, 04/06/2016, 16:19 [GMT+7]

     Ngày 3/6, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đề nghị các nhà lãnh đạo châu Âu nên xem xét lại chính sách đối ngoại của mình, đặc biệt là chính sách về người di cư, bởi theo Thủ tướng chính sách này đang đi ngược lại ý nguyện của người dân châu Âu. 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: dailystormer)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: dailystormer)

    Trong cuộc phỏng vấn thường kỳ trên Đài Phát thanh Nhà nước Hungary, Thủ tướng Orban chỉ trích cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay của các nhà lãnh đạo châu Âu và cho rằng bất chấp sự phản đối của người dân, việc tiếp tục thực hiện chính sách tiếp nhận người xin tị nạn sớm hay muộn cũng sẽ dẫn tới hậu quả không mong muốn.

    Thủ tướng cũng chỉ trích ý tưởng mang nền dân chủ của châu Âu tới các nước có nền văn hóa khác biệt để xây dựng cuộc sống tốt đẹp tại đây. Ông cho rằng chính sách này trên thực tế đã được chứng minh là thất bại.

    Ông Orban chỉ ra rằng sự can dự gần đây của châu Âu vào tình hình tại một số nước vùng Trung Đông và Bắc Phi, điển hình là Iraq, Libya, và Syria, đã dẫn tới sự hỗn loạn tại các quốc gia này, khiến hàng triệu người đã phải rời bỏ quê hương xin tị nạn tại các khu vực khác.

    Theo ông Orban, mọi quốc gia đều có cách thức riêng để xây dựng thể chế chính trị xã hội phù hợp với nền văn hóa văn minh vốn có của họ và không nên bị áp đặt bởi bất cứ nền dân chủ nào khác. Thủ tướng Orban cho rằng người Châu Âu và người Hồi giáo có nguyên tắc riêng, và hai bên cần phải tôn trọng nhau.  

    Trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Orban đưa ra hai gợi ý giúp ổn định tình hình tại Libya. Theo đó, một là Châu Âu ủng hộ chính phủ Libya và công nhận quân đội nước này cũng như cung cấp vũ khí cho họ.

    Khả năng thứ hai là quân đội châu Âu được sự đồng ý của cộng đồng quốc tế có mặt tại quốc gia này tham gia vào quá trình thiết lập các trại tiếp nhận người dân muốn xin tị nạn tại Châu Âu và tiếp nhận những người tị nạn bất hợp pháp bị trả về từ Châu Âu.

    Liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân sắp tới tại Anh, Thủ tướng Orban nêu quan điểm Hungary ủng hộ Anh ở tại Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh chỉ có người dân Anh mới quyết định được vấn đề này và Hungary tôn trọng sự lựa chọn của người dân Anh.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.