.
Nhật Bản gấp rút phối hợp với Mỹ trừng phạt Triều Tiên
Thứ Sáu, 08/01/2016, 09:29 [GMT+7]

    Trước việc Triều Tiên tiến hành thành công vụ thử bom nhiệt hạch, Nhật Bản liên tiếp có những động thái tăng cường phối hợp với cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc để phản đối và đề nghị đưa ra những biện pháp thích hợp để đối phó với hành vi được coi là vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vũ khí hạt nhân.

Bản đồ vị trí Triều Tiên thử bom nhiệt hạch (vòng tròn màu đỏ). Ảnh AP
Bản đồ vị trí Triều Tiên thử bom nhiệt hạch (vòng tròn màu đỏ)

    Ngày 7/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong cuộc điện đàm, Ông Abe đã nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần phải gửi đi những thông điệp phê phán mạnh mẽ đối với hành vi của Triều Tiên. Đây sẽ là việc làm cực kỳ quan trọng để phòng ngừa những hành vi tương tự.

    Đáp lại lập trường của ông Abe, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định rằng hành vi của Triều Tiên đe dọa tới an ninh khu vực và thế giới. Do vậy, cần phải đưa ra những biện pháp đối phó mạnh mẽ.

    Hai bên cũng đã thống nhất sẽ nhanh chóng đề xuất biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ.

    Thủ tướng Abe trong một phát biểu cùng ngày đã cho biết thêm, Nhật Bản ngoài việc sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sẽ đưa ra những biện pháp riêng biệt, kể cả biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

    Trong khi đó, để gấp rút có biện pháp đối phó với Triều Tiên, trong ngày 7/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiến hành điện đàm với Ngoại trưởng nhiều nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Đức, Canada, Liên minh Châu Âu (EU)... phê phán hành động của Triều Tiên, đề nghị phối hợp chặt chẽ nhằm đưa ra biện pháp trừng phạt đối với nước này.

    Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ông Kishida đã tái khẳng định rằng hành vi của Triều Tiên là hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới, vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết của Liên Hợp Quốc và Tuyên bố chung 6 bên về vũ khí hạt nhân. Nhật Bản  mong muốn hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong cặp quan hệ Nhật-Mỹ, Nhật-Mỹ-Hàn Quốc trong vấn đề này.

    Ngoại trưởng Kerry cũng đã xác nhận lại mối quan hệ đồng minh với Nhật Bản và đồng tình cho rằng hành vi của Triều Tiên là vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, làm tổn hại tới hòa bình, an ninh khu vực. Triều Tiên sẽ phải trả giá cho hành động của mình. Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để đối phó với Triều Tiên.

(Theo vov.vn)

 

 

 

;
.