.
Trung Quốc sẽ đóng tàu dân sự theo hướng phục vụ quân sự
Thứ Năm, 18/06/2015, 15:27 [GMT+7]

    Trung Quốc mới đây đã phê chuẩn kế hoạch đóng tàu dân sự theo hướng quân đội cũng có thể sử dụng được khi cần thiết.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm va tàu cá Việt Nam trên Biển Đông (Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam) Thông tin trên do một tờ báo của nhà nước Trung Quốc đưa ra mới đây.

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm va tàu cá Việt Nam trên Biển Đông

( Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam ) 

   Thông tin trên do một tờ báo của nhà nước Trung Quốc đưa ra mới đây. 

    Chính phủ Trung Quốc đã phê chuẩn một kế hoạch yêu cầu các nhà đóng tàu dân sự phải đảm bảo rằng các con tàu mới cũng có khả năng dùng cho nhiệm vụ quân sự trong trường hợp khẩn cấp.

    Tờ China Daily dẫn lời một hiệp hội công nghiệp đóng tàu Trung Quốc cho biết, kế hoạch trên sẽ “giúp Trung Quốc chuyển đổi đáng kể tiềm lực của đội tàu dân sự thành sức mạnh quân sự”, và nâng cao “năng lực phóng tác chiến lược và hỗ trợ đường biển” của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

    Cao Weidong, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quân sự Hải quân của PLA, nói trên tờ China Daily: “Chiến tranh hải quân hiện đại thường đòi hỏi việc huy động và triển khai một lượng lớn tàu bè trong khi thời bình nếu sản xuất đại trà các tàu hải quân thì lại không hợp lý về mặt kinh tế... Do vậy, lẽ thường là các nhà đóng tàu sẽ bố trí thêm một số ứng dụng quân sự trên các tàu dân sự để các tàu này có thể phục vụ hải quân trong thời chiến”.

    Bộ “Các Tiêu chuẩn Kỹ thuật về Tàu Dân sự Mới thực thi các Yêu cầu về Quốc phòng” là kết quả của một dự án nghiên cứu 5 năm của ngành đóng tàu và quân đội.

    Theo đó có 5 loại tàu: Tàu container, tàu cho phép xe chạy lên chạy xuống, tàu đa đụng, tàu chở hàng không đóng gói, tàu chở hàng tách rời.

    Trung Quốc đang đẩy mạnh chi phí cho quốc phòng nhằm hiện đại hóa quân đội của họ - quân đội lớn nhất thế giới. Hiện Trung Quốc đang thu được kinh nghiệm đáng kể trong hoạt động xa bờ, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân.

    Trong tháng 5, Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, trong đó nước này thể hiện quyết tâm tiếp tục phát triển năng lực “bảo vệ các vùng biển mở”. Họ cũng lên tiếng chỉ trích các nước láng giềng đi “khiêu khích” trên các bãi cạn và đảo (trong khi chính Trung Quốc là nước khiêu khích nhiều nhất).

( Theo vov.vn )

 

 

 

 

;
.