.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH
Thứ Sáu, 30/09/2016, 15:36 [GMT+7]

    Là cơ quan thực hiện các chế độ chính sách BHXH, quản lý quỹ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh luôn coi trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các chế độ bảo hiên xã hội. 

Cán bộ BHXH tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ.
BHXH tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ

    Trước đây, để thực hiện chế độ chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN các doanh nghiệp đều phải trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để thực hiện giao dịch. Nhưng từ tháng 5 năm 2015 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai phần mềm giao dịch điện tử BHXH, BHYT, BHTN.

    Việc triển khai giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian thanh toán bảo hiểm xã hội và giúp cho cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý, nắm chắc được việc thực hiện các chế độ độ bảo hiểm cho người lao động thuận tiện hơn.

    Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý từng bước được thực hiện có hiệu quả làm tiền đề thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý quỹ BHXH, BHYT, BHTN của tỉnh, đồng thời giảm tải áp lực cho doanh nghiệp và các đơn vị hành chính, sự nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân của Bảo hiểm xã hội tỉnh. Hiện Bảo hiểm xã hội Ninh Bình đang quản lý hơn 2.300 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

    Công ty Cổ phần may Vạn Xuân, đóng trên địa bàn Thị trấn Thiên Tôn huyện Hoa Lư là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội. Hiện Công ty có gần 400 lao động, trong đó có trên 90% số lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

    Trước đây, hàng tháng Công ty mất rất nhiều thời gian vào việc thanh toán, thực hiện các chế độ bảo hiểm cho người lao động. Từ khi triển khai giao dịch điện tử bảo hiểm đã tạo điều kiện về thời gian cho công ty, công ty có thể thực hiện giao dịch vào tất cả các ngày trong tuần.

    Để các doanh nghiệp thực hiện việc giao dịch điện tử BHXH, thời gian qua cùng với sự hỗ của BHXH tỉnh trong việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch diện tử, BHXH các huyện, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ: Trong đó có việc đôn đốc, vận động, giải thích tới từng đơn vị về tiện ích của việc tham gia giao dịch điện tử BHXH, đồng thời chủ động làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ để họ có những chính sách ưu đãi phù hợp với từng đơn vị. 

    Hiện nay, toàn tỉnh đã có 87% đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động đăng ký tham gia giao dịch điện tử, trong đó địa phương có số doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử cao là Bảo hiểm xã hội thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư và thành phố  Tam Điệp.

Minh Thúy (nbtv.vn )

 

 

 

;
.