.
Thành phố Tam Điệp xây dựng thương hiệu Đào phai
Thứ Ba, 26/07/2016, 15:23 [GMT+7]

     Tam Điệp từ xưa đã rất nổi tiếng với giống Đào phai và được nhiều người chơi Đào trong và ngoài tỉnh ưa thích. Nhận biết hiệu quả kinh tế từ việc trồng Đào, thành phố Tam Điệp đang từng bước xây dựng thương hiệu Đào phai với những sản phẩm chất lượng cao, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân. 

Các hộ gia đình trồng đào sẽ được tập huấn và nâng cao tay nghề trước khi hình thành vùng trồng đào tập trung

Các hộ gia đình trồng đào sẽ được tập huấn và nâng cao tay nghề

trước khi hình thành vùng trồng đào tập trung

    Theo đó, UBND thành phố đã triển khai kế hoạch xây dựng thương hiệu Đào phai Tam Điệp và tuyến đường Đào phai gắn với phát triển Du lịch trên địa bàn thành phố. Việc xây dựng thương hiệu Đào phai ngoài nâng cao hiệu quả kinh tế còn có ý nghĩa lớn về bảo tồn, phát triển nguồn gen Đào phai quý hiếm và xây dựng nét văn hoá đặc trưng của địa phương.

    Để đảm bảo việc quy hoạch thành công vùng trồng đào tập trung, thành phố đã tiến hành điều tra khảo sát, thu thập thông tin về giống, phương thức trồng, chăm sóc, thu nhập và đầu ra cho đào từ 24 hộ trồng đào ở xã Đông Sơn.

    Kết quả cho thấy, hầu hết các hộ gia đình đều chưa có kinh nghiệm, kỹ năng trong việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây Đào; cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều thiếu thốn; đầu ra cho sản phẩm không ổn định.

    Căn cứ vào tình hình thực tế, thành phố Tam Điệp đã quy hoạch vùng trồng Đào tập trung ở 4 thôn của xã Đông Sơn đó là thôn 1, thôn 3, thôn 5 và thôn 7 với tổng diện tích 73 ha, trong đó sẽ lựa chọn 1 mô hình làm điểm ở thôn 1 với diện tích 1 ha trước khi nhân rộng ra các thôn còn lại.

    Cùng với đó TP Tam Điệp sẽ tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ trồng đào. Đồng thời hỗ trợ kinh phí để Đông Sơn phát triển cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi… ở vùng trồng đào tập trung; tìm đầu ra ổn định cho cây Đào phai tiến tới xây dựng thành công thương hiệu Đào phai Tam Điệp.

Hoàng Long (nbtv.vn)

 

 

 

 

 

;
.