.
Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cấp cứu thành công sản phụ mang thai trong ổ bụng
Thứ Hai, 04/07/2016, 16:12 [GMT+7]

     Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình vừa cấp cứu thành công sản phụ mang thai trong ổ bụng hiếm gặp. Sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe sản phụ và cháu bé đang có tiến triển tốt.

    Sản phụ Bùi Thị Hồi, 36 tuổi, ở xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, mang thai nhưng trong suốt thai kỳ không đi khám, quản lý thai. Khi nhập viện sinh con thì được bác sĩ siêu âm chẩn đoán thai không nằm trong tử cung mà trong ổ bụng, bao bọc bởi ruột và có biểu hiện suy dinh dưỡng, ối cạn. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai. Quá trình mổ lấy cháu bé có cân nặng 2,6 kg được chuyển xuống Khoa Sơ sinh chăm sóc tích cực. 

    Đối với sản phụ sau mổ lấy thai, mất máu nhiều được truyền 6 đơn vị máu. Sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện sức khỏe sản phụ và cháu bé đang có tiến triển tốt.

    Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp hy hữu hiếm gặp với tỷ lệ 1/30.000. Thai ổ bụng cũng có cơ hội sống sót nhưng không cao. Hầu hết trẻ sinh ra và sống sẽ bị dị dạng. Những dị tật mà thai nhi có thể gặp là vẹo cổ, bất cân xứng khuôn mặt, biến dạng chi, đầu dẹt và dị dạng lồng ngực…

    Sản phụ Bùi Thị Hồi là trường hợp đầu tiên tại Ninh Bình.

Thu Trang (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

 

 

 

;
.