.
Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 3
Thứ Sáu, 08/04/2016, 16:38 [GMT+7]

   Sáng nay (8/4), tại Thư viện tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Lế Khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 3 và triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

    Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Tống Quang Thìn, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giáo sư, tiến sỹ Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, lãnh đạo một số Sở ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

sach 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình

lần thứ 3

    Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn khái quát lịch sử ra đời của ngày hội đọc sách trên thế giới. Ngày hội đọc sách được ra đời vào ngày 23/4 từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha. Sau đó hoạt động ý nghĩa này được lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, dưới nhiều hình thức. Từ năm 1995 tổ chức UNESCO chính thức chọn ngày 23/4 hàng năm là Ngày sách và Bản quyền thế giới. Ở Việt Nam ngày 23/4/2014 đã ban hành quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam.

    Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 3 và Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” hôm nay là dịp để khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

    Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt nam, góp phần khẳng định sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn. Đồng thời đây cũng là dịp để tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

sach

Các đại biểu tham quan hiện vật trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường

Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

    Tại lễ khai mạc Giáo sư, tiến sỹ Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã trao đổi về văn hóa đọc và làm rõ những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao việc Ninh Bình tổ chức Ngày Sách Việt Nam với triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vì chủ quyền Hoàng Sa, trường Sa của Việt Nam được khẳng định qua các tư liệu, sách, bản đồ. Do đó qua văn hóa đọc tuyên truyền chủ quyền của Việt Nam tới cán bộ, đảng viên, nhân dân, học sinh, sinh viên, LLVT. Theo Giáo sư, tiến sỹ Vũ Minh Giang sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Quốc gia phải kiên trì, bền bỉ, vì thế các thế hệ người Việt cần có sự đoàn kết, gắn bó và luôn tâm niệm bảo vệ chủ quyền là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân.

    Tại lễ khai mạc một số nhà xuất bản, nhà sách, trung tâm ngoại ngữ và một số doanh nghiệp đã trao tặng 11 tủ sách thư viện cho Thư viện tỉnh và các trường học; tặng 41 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, 20 suất học bổng tiếng Anh cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn và lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thống đã tặng hoa, giấy chứng nhận cho các đơn vị có gian triển lãm và các đơn vị tham gia tặng tủ sách, trao học bổng.

    Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Quang Ngọc, Giáo sư tiến sỹ Vũ Minh Giang, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thống đã cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 3 và Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

    Sự kiện này diễn ra trong 2 ngày 8,9/4/2016 với nhiều hoạt động văn hóa thiết thực, bổ ích. Bên cạnh hoạt động triển lãm bản đồ và trưng bày hơn 80 tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu, bán sách, tặng chữ thư pháp; Giao lưu, diễn thuyết về Văn hóa đọc và triết lý Cho và Nhận; Giao lưu về Văn hóa đọc và sự cần thiết của việc đọc sách; Hội thi vẽ tranh với chủ đề Ninh Bình quê hương đổi mới qua tranh của em.

Trúc Quyên (nbtv.vn)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

;
.