.
Năm 2015, Ninh Bình bắt giữ hơn 920 vụ vi phạm về ma tuý
Thứ Năm, 17/03/2016, 17:34 [GMT+7]

 Chiều ngày 17/3, Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác năm 2016.

    Tại Ninh Bình, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự, cùng dự có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình

    Trong bối cảnh tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trong khu vực diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Uỷ ban Quốc gia, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành địa phương, công tác phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm đã đạt được những kết quả quan trọng. Nổi bật trong công tác đấu tranh với tội phạm sản xuất, mua bán vận chuyển trái phép chất ma tuý có sự chỉ đạo sát sao từ các cơ quan chức năng. Trong năm cả nước đã phát hiện trên 19.500 vụ, bắt gần 30 nghìn đối tượng về ma tuý. Công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn mại dâm được tăng cường, đến nay cả nước đã có trên 3.500 xã, phường, thị trấn trong cả nước làm tốt công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, ma tuý.

    Tại Ninh Bình, công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh với phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao như: Học sinh, sinh viên, người lao động tự do... Phương pháp tuyên truyền luôn được quan tâm đổi mới, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm vùng miền và từng nhóm đối tượng. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận mạnh mẽ, phát huy sức mạnh toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma tuý.

    Kết quả, năm 2015 lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ hơn 960 vụ với hơn 1.100 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma tuý. Cùng với đó công tác chữa trị, cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có 6 cơ sở tổ chức điều chị Methandone, số lượng bệnh nhân tham gia điều trị bằng Methandone tại các cơ sở là hơn 520 người, đạt 46% so với chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2015.

    Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh: Thời gian tới, các Bộ, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, nhất là lực lượng công an cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử, tội phạm và làm tốt công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật.

    Bên cạnh đó đồng chí đề nghị cần phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát động toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong giới trẻ, tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai hiệu quả hơn nữa chương trình Methanone được mở rộng để đem lại hiệu quả cao trong việc chữa trị, cai nghiện... góp phần kiềm chế và làm giảm tệ nạn ma tuý, giữ vững ổn định về an ninh trật tự, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế tại địa phương.

Thu Hiền (nbtv.vn)

 

 


 

;
.