.
Chuyển giao gói kỹ thuật mổ nội soi tử cung thành công tại Bệnh viện Sản Nhi
Thứ Bảy, 05/03/2016, 17:15 [GMT+7]

     Nhiều hy vọng mới sẽ được mang lại cho những bệnh nhân không may mắc các bệnh liên quan đến ung thư phụ khoa và vô sinh thứ phát khi phương pháp mổ nội soi tử cung đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh.

    Đây là khẳng định quan trọng của đại diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong buổi làm việc và công bố kết quả chuyển giao gói kỹ thuật mổ nội soi tử cung trong đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2016 giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình.

    Kỹ thuật mổ nội soi buồng tử cung là một kỹ thuật khá phức tạp, trước đây Bệnh viện Sản – Nhi chỉ dừng lại ở việc mổ bằng dao và thăm khám bên ngoài cổ tử cung, từ năm 2013 sau được nhận chuyển giao gói kỹ thuật từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, phương pháp mổ nội soi đã được cải tiến.

    Theo đó, các bệnh lý được điều trị nhờ nội soi cũng mở rộng như dính lòng tử cung, cắt bỏ nội mạc tử cung, chửa ngoài tử cung... Đặc biệt đối với các bệnh nhân không may mắc phải ung thư phụ khoa, nhờ phương pháp này sẽ chẩn đoán được chính xác các tổn thương trong tử cung, trong khi mổ được lấy bệnh phẩm ngay tại vùng tổn thương để thực hiện xét nghiệm tế bào ung thư. Từ đó đưa ra cách điều trị hiệu quả.

    Ưu điểm của mổ nội soi buồng tử cung là không gây đau sau mổ, tránh phẫu thuật mổ mở đảm bảo thẫm mỹ, bệnh nhân được phục hồi sức khỏe nhanh, sớm xuất viện, tiết kiệm chi phí cho người nhà.

    Với mục đích từng bước nâng cao chất lượng điều trị khám chữa bệnh và giảm bệnh nhân vượt tuyến, trong vòng 3 năm qua, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh đã cử các y, bác sỹ tham gia khóa học nội soi tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhận lực để nhận chuyển giao gói kỹ thuật.

    "Với mục đích yêu cầu của đề án bệnh viện vệ tinh đó là nhằm cho người dân, người bệnh tiếp cận các kỹ thuật hiện đại của trung ương ngay tại địa phương, thời gian qua chúng tôi thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh đã đạt được kết quả, cụ thể giảm lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên. Từ đó khẳng định rằng đề án bệnh viện vệ tinh thành công và chúng tôi sẽ phát huy những kết quả đã đạt được". Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình khẳng định.

    Sau khi kiểm tra trực tiếp, đại diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã đánh giá cao khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật mổ nội soi tử cung của các y bác sỹ tại Bệnh viện Sản – Nhi và khẳng định các y, bác sỹ tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình đã hoàn toàn làm chủ trong các ca phẫu thuật nội soi tử cung.

    PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ: "Với những thành công của sự chuyển giao này, bà con Ninh bình cũng không cần phải lên Hà nội vì bệnh nhân cũng được hưởng những dịch vụ, những kỹ thuật cao như ở trung ương".

    Tin tưởng rằng việc áp dụng thành công các gói kỹ thuật hiện đại cộng với sự nỗ lực ngày đêm không ngừng nghỉ của các y bác sỹ, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh sẽ ngày càng phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và mang lại niềm tin cho nhân dân khi điều trị tại tuyến cơ sở.

Thùy Trâm (nbtv.vn)

 

 

 

 

;
.