.
Đề tài giảm đau sau mổ bằng phương pháp người bệnh tự kiểm soát PCA
Chủ Nhật, 14/06/2015, 10:17 [GMT+7]

     Đề tài giảm đau sau mổ bằng phương pháp người bệnh tự kiểm soát PCA với mocrphin tĩnh mạch trong mổ mở ổ bụng của Thạc sỹ, bác sỹ Phạm Ngọc Quyên, Phó Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình được ngành y tế tỉnh đánh giá công nhận và được ứng dụng bình quân cho 15-20 bệnh nhân/ tháng đạt hiệu quả cao.       

Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Ngọc Quyên chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Ngọc Quyên chăm sóc cho bệnh nhân

sau phẫu thuật

    Hiện nay với tiến bộ của phẫu thuật nội soi đã làm cho bệnh nhân đỡ đau rất nhiều sau mổ, do nó can thiệp ít hơn, gây tổn thương là tối thiểu nhất là các phẫu thuật vùng bụng trên. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định mổ nội soi.

     Những bệnh nhân có tiền sử tăng hoặc giảm huyết áp, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn…vẫn phải chỉ định mổ mở, do vậy giảm đau sau mổ còn là vấn đề rất được quan tâm.

     Hiện nay trên thế giới có nhiều loại thuốc, nhiều phương pháp để điều trị đau sau phẫu thuật như: Các thuốc giảm đau chống viêm, nhưng thuốc dòng họ morphin vẫn là loại thuốc ưu tiên, hiệu quả và được áp dụng rộng dãi nhất. Các phương pháp điều trị dự phòng bằng đường uống trước mổ, liệu pháp Morphin tĩnh mạch, phương pháp gây tê ngoài màng cứng, tủy sống và giảm đau dùng bơm tiêm điện hoặc phương pháp giảm đau do người bệnh tự kiểm soát PCA... đã đem lại hiệu quả giảm đau tốt cho người bệnh.

    Thạc sỹ bác sỹ Phạm Ngọc Quyên, Phó Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Từ năm 2011 đến nay, tại khoa đã áp dụng phương pháp giảm đau sau mổ do người bệnh tự kiểm soát PCA. Đây là phương pháp bệnh nhân tự điều chỉnh những liều nhỏ thuốc giảm đau khi họ cảm thấy đau và dùng theo đường tĩnh mạch. Các liều nhỏ opioid đã được xác định thời gian thích hợp nhất cùng với sự can thiệp ít nhất. Ưu điểm là tiết kiệm thuốc, đem lại thoải mái cho bệnh nhân và có vai trò tích cực trong kiểm soát đau của bệnh nhân. Tuy nhiên với phương pháp này, bệnh nhân phải tỉnh táo hoàn toàn mới sử dụng được.

    Chị Dương Thị Thủy ở phường Bắc Sơn, Thành phố Tam Điệp đang chăm sóc chị gái là Dương Thị Thái bị bệnh sỏi thận vừa được phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: "Trước đây tôi đã phẫu thuật ruột thừa bằng phương pháp mổ mở, nhưng khi hết thuốc giảm đau sau khi phẫu thuật rất đau đớn, sức khỏe giảm sút, nhưng với chị gái tôi  được áp dụng giảm đau sau mổ bằng phương pháp người bệnh tự kiểm soát PCA với mocrphin đường tĩnh mạch trong mổ mở ổ bụng, thì sau phẫu thuật chị tôi tỉnh táo và tinh thần rất thoái mái".

    Với việc ứng dụng giảm đau sau mổ bằng phương pháp người bệnh tự kiểm soát PCA với mocrphin tĩnh mạch trong mổ mở ổ bụng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho thấy hiệu quả. Hầu hết bệnh nhân và gia đình người bệnh thấy hài lòng, không đau đớn, nhanh hồi phục và rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí, giúp cho người bệnh chóng phục hồi sức khỏe.

Trần Huyền (nbtv.vn)

 

                       

 

;
.