.
Tập huấn "Cập nhật hướng dẫn giám sát phòng và điều trị bệnh Dại"
Thứ Tư, 13/05/2015, 15:02 [GMT+7]

     Ngày 12/5, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Cập nhật hướng dẫn giám sát phòng và điều trị bệnh Dại” cho 50 học viên là cán bộ khoa dịch tễ của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh; trung tâm y tế 8 huyện, thị xã, thành phố; các bác sĩ Khoa truyền nhiễm các bệnh viện và các cán bộ chuyên trách Thú y trên địa bàn tỉnh.

Cần tiêm phòng bệnh Dại cho vật nuôi
Cần tiêm phòng bệnh Dại cho vật nuôi

    Tại lớp tập huấn các học viên được cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình bệnh Dại trên thế giới và Việt Nam cũng như tại tỉnh Ninh Bình; vác Nghị định, Thông tư quy định về phòng chống bệnh Dại; hướng dẫn cách giám sát, kiểm soát bệnh dại trên người và phương pháp xử lý ổ dịch; hướng dẫn phòng và điều trị dự phòng bệnh dại bằng vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại; cách chẩn đoán lâm sàng bệnh dại ở động vật; chẩn đoán bệnh dại trên động vật.

    Lớp tập huấn đã giúp cho các học viên có thêm những kiến thức và kỹ năng truyền thông về phòng chống bệnh Dại tại cộng đồng, qua đó tuyền truyền phổ biến rộng rãi trong nhân dân cách bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ bị ảnh hưởng do bệnh Dại gây ra, góp phần khống chế loại trừ bệnh dại tại địa phương. 

    Bệnh Dại do động vật như chó, mèo bị bệnh dại, truyền virus dại sang người qua vết cắn, vết cào trên da, tỷ lệ tử vong cao. Tại Ninh Bình từ năm 1993 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 2500 người phải điều trị dự phòng và có 26 trường hợp tử vong do bệnh Dại.

    Để phòng chống bệnh Dại cần tiêm vắcxin phòng dại cho súc vật nuôi hoặc khi người bị súc vật nghi dại cắn cần được tiêm phòng ngay vắcxin dại hay huyết thanh kháng dại.

Lã Vân (nbtv.vn)

 

 

 

;
.