.
Bảo tàng tỉnh chuẩn bị trưng bày hiện vật tại Lễ hội Trường Yên
Thứ Bảy, 25/04/2015, 16:41 [GMT+7]

     Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động phục vụ Lễ hội Trường Yên năm 2015. Trong những ngày này, cán bộ, nhân viên của Bảo tàng tỉnh đang tích cực chuẩn bị các hiện vật, hình ảnh lịch sử thời Đinh và Tiền Lê để tham gia lễ hội với chủ đề "Kinh Đô Hoa Lư". 

Các hiện vật lịch sử thời vua Đinh và tiền Lê trưng bày tại lễ hội truyền thống Trường Yên

Các hiện vật lịch sử thời vua Đinh và tiền Lê

được lựa chọn trưng bày tại Lễ hội Trường Yên

    Hoạt động trưng bày các hiện vật, lịch sử thời Đinh và tiền Lê là sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt trong chuỗi chương trình, hoạt động phục vụ Lễ hội Trường Yên. Tại đây sẽ là nơi hội tụ của trên 300 hình ảnh, hiện vật thời Đinh và tiền Lê được chọn lọc kỹ càng từ hàng ngàn hiện vật, hình ảnh được cất giữ và bảo quản tại Bảo Tàng tỉnh.

    Trong đó các hiện vật, hình ảnh được coi là điểm nhấn trong hoạt động trưng bày là: Đồng tiền cổ Việt Nam được đúc dưới thời vua Đinh với tên gọi Thái Bình Hưng Bảo, gạch có chữ Hán với tên gọi Đại việt Quốc quân Thành chuyên ... 

Nhân viên bảo tàng đang kiểm kê hiện vật để mang đi trưng bày tại lễ hội
Nhân viên Bảo tàng kiểm kê hiện vật để mang đi trưng bày tại Lễ hội

     Thông qua các hoạt động trưng bày hiện vật, hình ảnh lịch sử thời Đinh và tiền Lê với chủ đề "Kinh Đô Hoa Lư" là dịp để Ninh Bình quảng bá hình ảnh đất và người Cố Đô đến du khách trong nước và ngoài nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của du lịch Ninh Binh nói chung và Hoa Lư nói riêng. Đồng thời giúp người dân và du khách có một cái nhìn sinh động hơn về thân thế, sự nghiệp Vua Đinh Tiên Hoàng cũng như Vua Lê Hành Hoàng cùng với sự phát triển của Kinh đô Hoa Lư xưa và quá trình rời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long (Hà Nội) của Lý Thái Tổ; giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào quê hương Cố Đô, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha, ông, đã có công dựng nước và giữ nước.

    Hiện nay tất cả các khâu chuẩn bị cho buổi lễ trưng bày đang được các cán bộ của Bảo Tàng tỉnh khẩn trương hoàn tất từ kiểm tra, đóng gói hiện vật cho đến lắp đặt thêm các tủ trưng bày, kê khai một số bản trích cho hiện vật… Dự kiến, các hiện vật, hình ảnh lịch sử này sẽ được trưng bày Lễ hội từ ngày 26-28/4/2015 (tức từ 8 đến 10/3 âm lịch). 

Hoàng Long (nbtv.vn)

 

 

 

;
.