.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình
5 năm, phát hiện và xử phạt gần 7.200 lượt cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Thứ Bảy, 07/02/2015, 16:02 [GMT+7]

     Trong 5 năm qua, Chi cục đã thanh, kiểm tra được trên 42.300 lượt cơ sở, trong đó có trên 35.100 lượt cơ sở đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, số lượt cơ sở vi phạm là xấp xỉ 7.200 cơ sở. 

Ảnh minh họa. Nguồn: yteninhbinh.com
Ảnh minh họa. Nguồn: yteninhbinh.com

   Xác định công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là quan trọng, nên ngay từ khi thành lập, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh thanh tra kiểm tra, nhờ đó công tác ATVSTP trên địa bàn được cải thiện một cách rõ nét trên mọi phương diện, góp phần tích cực vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân toàn tỉnh.

    Trong 5 năm qua, Chi cục đã thanh, kiểm tra được trên 42.300 lượt cơ sở, trong đó có trên 35.100 lượt cơ sở đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, số lượt cơ sở vi phạm là xấp xỉ 7.200 cơ sở. Tổng số tiền phạt thu được là 600.000.000đ. Qua việc thanh kiểm tra đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Những năm gần đây trên toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc lớn nào.

    Công tác kiểm tra hậu kiểm chất lượng VSATTP cũng được Chi cục chú trọng. Từ năm 2009 đến năm 2014 đã lấy 165 mẫu. Trong đó có 116 mẫu đạt yêu cầu, 49 mẫu không đạt chất lượng như công bố đã có biện pháp xử lý kịp thời.

    Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm lấy 1.792 mẫu, trong đó có 240 mẫu không đạt về chỉ tiêu hàn the, dầu mỡ ôi khét, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả và chỉ tiêu vi khuẩn coliforms, E.coli, foocmo, RhodaminB.

   Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh; Đại lễ Phật đản Vesak năm 2014, Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới…  Xác định được sẽ có lượng khách tham quan lớn nên Chi cục đã thực hiện tốt công tác giám sát VSATTP, kiểm soát chất lượng các bữa ăn. Không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. 

    Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục luôn coi trọng công tác tập huấn kiến thức cho mọi đối tượng được hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về VSATTP, nhất là Luật ATTP. Trong 5 năm qua, Chi cục đã tổ chức được trên 260 lớp tập huấn cho các đối tượng là thành viên Ban chỉ đạo các cấp, cán bộ y tế, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng... Qua các lớp tập huấn đã giúp cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng nâng cao kiến thức về VSATTP.

    Ngoài ra, công tác truyền thông luôn được Chi cục quan tâm đẩy mạnh cả về hình thức, nội dung. Phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình thực hiện được gần 350 tin bài phóng sự phản ánh về các vụ việc vi phạm, các hướng dẫn khuyến cáo về ATVSTP góp phần cảnh báo, răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người tiêu dùng thực phẩm.

    Tổ chức trên 1.200 buổi nói chuyện phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng với trên 59.000 người tham dự. Tổ chức thành công lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” từ tỉnh, huyện đến xã phường. In và cấp phát trên 196.000 tờ rơi, 4.200 poster các loại tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Với những thành tích đạt được trong 5 năm qua, Chi cục ATVSTP 3 lần được nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều cán bộ, viên chức được Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ trưởng Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam, ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen.

Nguyệt Ánh (nbtv.vn)
 

;
.