.
Đại lễ Vu Lan báo hiếu
Nét đẹp truyền thống uống nước nhớ nguồn
Thứ Sáu, 08/08/2014, 09:49 [GMT+7]

     Cứ đến ngày 15 - 7 âm lịch hàng năm cùng với hàng triệu người dân Việt Nam, người dân Ninh Bình đều hướng về Đại lễ Vu Lan báo hiếu, để nhớ ơn công dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, tổ tiên. Đây vốn được coi là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, lễ Vu Lan luôn được nhân dân ta gìn giữ và duy trì từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

    Hàng năm cứ đến ngày 15 - 7 âm lịch, trong nhiều gia đình đều chuẩn bị một mâm cơm tươm tất cúng gia tiên và đến chùa để tham gia đại lễ Vu Lan báo hiếu. tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cầu phúc cho những người trong gia đình được bình an, mạnh khỏe. 

    Ngày lễ Vu Lan ngoài ý nghĩa tưởng nhớ về công ơn của các đấng sinh thành, còn có một ý nghĩa sâu sắc hơn, đó là nhắc nhở mỗi  người phải biết trân trọng những gì mình đã có hôm nay, hiếu lễ, chăm lo tốt cho cha mẹ lúc sinh thời chính là cội nguồn của chữ hiếu.

     Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, nhiều người bị cuốn đi bởi bộn bề công việc mà quên đi việc chăm sóc cho cha mẹ hàng ngày. Sự xa cách trong quan hệ gia đình đã khiến cho mỗi người có một thế giới riêng, không ít những vụ án mạng đau lòng đã xảy ra giữa cha con, vợ chồng, anh chị em. 

     Để Đại lễ Vu Lan trở thành một ngày lễ đẹp của chữ hiếu, thì ngay trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người hãy biết quan tâm chăm lo tới mọi người xung quanh/. Để những nét đẹp truyền thống trong đời sống hàng ngày không bị mai một đi, rất cần sự nâng niu, gìn giữ và vun đắp của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hoài Thu (nbtv.vn)

;
.