.
Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở Xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư
Thứ Sáu, 21/10/2016, 10:04 [GMT+7]

     Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, đến nay xã Ninh Hòa huyện Hoa Lư đã được công nhận xã nông thôn mới. Diện mạo của xã với cơ sở vật chất khang trang, đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đến từng ngõ xóm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần.

Diện mạo mới trên quê hương Ninh Hòa
Diện mạo mới trên quê hương Ninh Hòa

    Ðến Ninh Hòa hôm nay, dễ nhận thấy sự đổi thay từ đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp đến những công trình trường học, trạm y tế, đường, điện nhà văn hóa các thôn xóm kiên cố, xây mới với tổng kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng. Điều đáng quý là mỗi công trình xây dựng nông thôn mới nơi đây đều có sự chung tay đóng góp của người dân.

    Trong tổng số trên 240 tỷ đồng kinh phí xây dựng nông thôn mới, thì có trên 100 tỷ đồng nguồn vốn do người dân đóng góp, xây dựng, chỉnh trang nhà, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh.

    Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí thu nhập là tiêu chí quan trọng, giúp người dân nâng cao đời sống vật chất, xóa đói giảm nghèo. Xác định được điều này, xã Ninh Hòa đã xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất sản phẩm hàng hoá theo lợi thế.

    Xã đã tập trung quy hoạch 72ha diện tích vùng trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản, trong đó diện tích 1 lúa 1 cá là 48 ha, năng xuất bình quân đạt 1.2 tấn thủy sản/ha/năm. Tạo điều kiện về vốn, diện tích đất để người dân phát triển chăn nuôi. Đến nay, toàn xã có 1 trang trại và 21 gia trại có thu nhập bình quân hàng năm đạt trên 200 triệu đồng /hộ/ năm.

    Đồng thời xã khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề vụ. Hiện có 5 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực may mặc, tiểu thủ công nghiệp thu hút khoảng 300 lao động địa phương có việc làm ổn định, thu nhập bình quân 3,8 triệu/lao động/tháng; có 354 hộ sản xuất kinh doanh ngành nghề phi nông lâm nghiệp với trên 400 lao động tham gia hoạt động thường xuyên.

   Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Ninh Hòa đạt 29,4 triệu đồng/người/năm, tăng 17 triệu đồng/người/năm so với năm 2010.

    Vui mừng trước thành quả sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hòa tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, đóng góp nhiều hơn nữa trong việc huy động sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới; phấn đấu giữ vững danh hiệu Xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

Minh Thúy ( nbtv.vn )

 

 

;
.