.
Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát hoạt động công chứng tại Sở Tư pháp
Thứ Năm, 13/10/2016, 17:10 [GMT+7]

     Chiều 13/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã làm việc với Sở Tư pháp về giám sát hoạt động công chứng và chứng thực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

    Đồng chí Mai Văn Tuất, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các ban và Văn phòng HĐND tỉnh.

    Hoạt động công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có bước phát triển nhanh chóng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

    Hiện nay, toàn tỉnh có 11 tổ chức hành nghề công chứng, với 17 công chứng viên đang hành nghề. Trong quá trình cải cách thủ tục hành chính hiện nay, việc triển khai thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế 1 cửa và 1 cửa liên thông đã được thực hiện ở các cơ quan có thẩm quyền chứng thực trên toàn tỉnh.

    Các quy định về trình tự, thủ tục, lệ phí, thời gian giải quyết các việc công chứng, chứng thực đều được niêm yết công khai, giải quyết nhanh gọn, rõ ràng, không gây phiền hà, sách nhiễu, đảm bảo thực hiện đúng quy định, đơn giản hóa những thủ tục hành chính không cần thiết, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

    Từ năm 2015 đến hết tháng 8/2016, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện công chứng được trên 13.500 hợp đồng, giao dịch, bản dịch, tổng số phí công chứng là trên 5,6 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 1 tỷ đồng.

    Tại buổi giám sát, Sở Tư pháp và phòng công chứng số 1 cũng đã đề xuất kiến nghị một số nội dung liên quan đến hoạt động công chứng và chứng thực đối với Bộ Tư pháp và UBND tỉnh.

    Cũng tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động công chứng và chứng thực, vấn đề nghiệp vụ, chất lượng đội ngũ công chứng viên, công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho công chứng viên, quan tâm việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, việc thống kê số liệu tại các địa phương, đơn vị, việc thực hiện chuyển đổi phòng công chứng thành Văn phòng công chứng, cũng như biện pháp khắc phục tình trạng lạm dụng chứng thực…

    Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Mai Văn Tuất, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả Sở Tư pháp và phòng công chứng số 1 đã đạt được trong hoạt động công chứng và chứng thực trên địa bàn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức và công dân, góp phần đảm bảo sự an toàn về pháp lý trong các quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế, phòng ngừa vi phạm, tranh chấp và tăng cường pháp chế XHCN.

    Về những tồn tại, hạn chế, đồng chí Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp cần bổ sung thêm việc theo dõi quản lý phí và lệ phí trong hoạt động công chứng, chứng thực ở một số địa phương, đơn vị chưa được chặt chẽ. Đối với những kiến nghị, đề xuất của 2 đơn vị, Đoàn giám sát sẽ nghiên cứu tổng hợp và báo cáo các cấp có thẩm quyền.

    Bên cạnh đó, đồng chí Mai Văn Tuất cũng đề nghị Sở Tư pháp và phòng công chứng số 1 cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn và tổ chức thực hiện Luật công chứng, và các văn bản pháp luật về công chứng, chứng thực trên địa bàn. Quan tâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công chức trong lĩnh vực công chứng, chứng thực.

    Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động chứng thực và thực hiện kết luận sau thanh tra, kiểm tra. Trong khó khăn chung về kinh phí, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, đồng chí Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh mong muốn Sở Tư pháp và phòng công chứng số 1 khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Minh Quyên (nbtv.vn)

 

 

 

;
.