.
Khánh Tiên chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Thứ Bảy, 24/09/2016, 09:45 [GMT+7]

     Thời gian qua, nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, đặc biệt là đưa những cây trồng, con nuôi có giá trị vào sản xuất, phát triển các ngành nghề phụ…mà xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh đã khai thác được tối đa thế mạnh của địa phương, đưa kinh tế của xã từng ngày phát triển.

hh

Mô hình trồng cây thanh long của bà Trần Thị Hà ở xã Khánh Tiên

huyện Yên Khánh  

    Để khai thác tối đa tiềm năng đất đai, lao động, Đảng uỷ, UBND xã Khánh Tiên đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực hướng dẫn, vận động xã viên đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ; tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo hiệu quả kinh tế cao.

    Bên cạnh việc duy trì diện tích trồng lúa trên 300 ha, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây thanh long ruột đỏ. Bởi đây là loại cây dễ sinh trưởng, ít công chăm sóc nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhiều hộ dân vươn lên khá và giàu từ việc thực hiện mô hình sản xuất này. Đến nay, toàn xã có khoảng 40 hộ gia đình trồng loại cây này.

    Về hoạt động chăn nuôi, xã đã vận động nhân dân chăn nuôi theo hướng trang trại, kết hợp các mô hình chăn nuôi VAC khép kín. Phát triển các con nuôi đặc sản theo hướng hàng hoá. Hiện nay, xã có mô hình nuôi dê với gần 70 con và vịt trời thuần dưỡng trên một vạn con. Đây là các con nuôi mới đang được các hộ dân trên địa bàn xã phát triển và nhân rộng.

    Để các cây trồng, con nuôi mang lại hiệu quả, các đoàn thể của xã đã phát huy vai trò và hoạt động của mình, tăng cường hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất.

    Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Khánh Tiên còn được thể hiện trên các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề phụ. Toàn xã hiện có gần 400 hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ. Trong đó, nghề mộc và nghề xây dựng tương đối phát triển, thu hút hàng trăm lao động, tạo thu nhập khá cho các gia đình từ 600 nghìn đến 3 triệu đồng/ lao động/ tháng. Nghề đính hạt cườm, đan lúa non tạo công ăn việc làm cho nhân dân lúc nông nhàn với khoảng 50 – 80 lao động, cho thu nhập từ 400 đến 800 triệu đồng/tháng.

    Kết quả chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở Khánh Tiên đã từng bước góp phần thay đổi cách thức làm ăn của người dân, hình thành phương pháp sản xuất mới theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giá trị sản xuất/ha canh tác được nâng lên rõ rệt, năm 2010 là 65 triệu đồng /ha, đến năm 2015 đã đạt 100 triệu đồng/ha.

    Với việc tích cực và mạnh dạn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong những năm qua, đã tạo nên diện mạo vùng quê Khánh Tiên đang từng ngày khởi sắc. Đặc biệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng đã góp phần vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Hiện, xã đã đạt 12/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Mỗi gia đình, xóm làng đều nỗ lực phát triển đi lên bằng sự năng động, phát huy nội lực để xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc, làm thay đổi bộ mặt nông thôn ngày càng tiến bộ.

Lã Vân (nbtv.vn)

 

 

 

;
.