.
Hiệu quả cây dứa ở vùng cao Phú Long
Thứ Bảy, 12/03/2016, 17:41 [GMT+7]

     Sau nhiều năm trồng và canh tác cây dứa đã khẳng định được vị thế của mình ở đồng đất xã Phú Long, huyện Nho Quan, và thực sự là cây giảm nghèo ở đây.

    Những năm trước đây, diện tích đất đồi của gia đình ông Nguyễn Văn Bốn chủ yếu để hoang, hoặc trồng sắn năng suất thấp, đầu ra lại bấp bênh; nhận thấy dứa là loại cây chịu hạn tốt lại phù hợp với chất đất vùng cao, do vậy ông Bốn đã bàn với gia đình chuyển toàn bộ diện tích trồng sắn kém hiệu quả sang trồng dứa.

    "Trồng dứa không tốn nhiều công chăm sóc, mỗi năm dứa có thể cho thu hoạch từ 3-4 lần tùy thuộc vào cách xử lý của từng hộ, năng suất đạt bình quân gần 40 tấn/ha; trừ chi phí thì mỗi ha còn lãi trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình mong muốn sẽ được ký hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm dứa nguyên liệu để người dân yên tâm canh tác". Ông Bốn chia sẻ.

    Bà Nguyễn Thị Xuân cũng ở xã Phú Long cho biết thêm: "Trồng dứa hiệu quả cao nên gia đình rất phấn khởi, có công ty bao tiêu sản phẩm thì lại càng yên tâm hơn".

    Do hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, trong khi đầu ra của cây dứa dễ tiêu thụ, là nguồn nguyên liệu chính cung cấp cho Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tại TPTam Điệp), một phần được bán lẻ tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh nên cây dứa đang được Phú Long mở rộng diện tích, toàn xã hiện có trên 280 ha. 

    Hiện xã đã ký hợp đồng tiêu thụ dứa nguyên liệu quy mô 20ha với Công ty cổ phần chế biến nông sản Việt Xanh, đây là điều kiện để xây dựng thương hiệu dứa Phú Long, giúp cây dứa ở địa phương phát triển hiệu quả và bền vững.

    Cây dứa trên địa bàn xã Phú Long thực sự là cây giảm nghèo; đem lại nguồn thu nhập đáng kể, nâng cao thu nhập và mức sống cho nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2015 xuống còn trên 3%. 

Phương Loan (nbtv.vn)

 

 

 

 

;
.