.
Ông Vũ Văn Dung- Người nông dân chế tạo thành công máy cấy
Thứ Hai, 29/02/2016, 11:15 [GMT+7]

     Là người nông dân, ông Vũ Văn Dung ở xóm 2 xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của người nông dân trên đồng ruộng. Vì vây, ông luôn ấp ủ ý tưởng sáng chế ra máy móc, thiết bị để giảm bớt nỗi vất vả cho người nông dân, trong đó có chiếc máy cấy lúa không động cơ nhỏ gọn và chiếc máy cày đa năng. Đây được coi là bước cải tiến đáng kể phục vụ cho sự phát triển nông nghiệp địa phương.

Ông Vũ Văn Dung đã thực hiện được giấc mơ chế tạo thành công máy cấy lúa

Ông Vũ Văn Dung chế tạo thành công máy cấy lúa không động cơ

    Làm nghề sữa chữa xe máy, lại chưa qua trường lớp đào tạo nào về kỹ thuật, khi mới bắt tay vào công việc chế tạo máy cấy và máy cày đa năng, ông Vũ Văn Dung ở xóm 2, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô đã gặp không ít khó khăn, nhưng với niềm đam mê kỹ thuật, sự mày mò sáng tạo cùng với sự động viên, khích lệ của gia đình ông đã sáng chế thành công 2 loại máy trên.

    Theo cách cấy lúa truyền thống, người lao động cấy tay một ngày mời cấy được 1 sào. Một gia đình có 3 đến 4 sào ruộng thì phải mất từ 3 đến 4 ngày liên tục mới có thể cấy hết diện tích. Thời gian cấy kéo dài cũng khiến cho lúa phát triển không đồng đều tăng nguy cơ sâu bệnh và không thuận lợi cho việc chăm bón. Vì thế tin ông Dung sáng chế ra chiếc máy cày đa năng và máy cấy không sử dụng động cơ đã mang đến niềm vui cho người dân trong xã.

    Chiếc máy cấy không động cơ do ông sáng chế, có nhiều ưu điểm hơn so với các loại máy cấy đang có trên thị trường, từ nguyên liệu, quá trình sản xuất đến kích cỡ và nguyên lý vận hành đều đơn giản hơn.

    Nguyên liệu chính để sản xuất ra máy cấy được tận dụng từ những nguyên liệu xe máy đã hỏng, dễ sửa chữa, thay thế, mỗi máy có trọng lượng từ 23-25kg, máy vận hành dễ dàng, sử dụng được trên nhiều loại hình đồng đất, với công suất khoảng 1 giờ đồng hồ/1 sào ruộng cấy.

    Với những ưu việt trên, máy cấy do ông  Vũ Văn Dung sáng chế đã được bán ra thị trường trong tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thanh Hóa với trị giá trung bình 4,5 triệu đồng/máy.

    Với những tính năng ưu việt, sản phẩm máy cấy không sử dụng động cơ của ông Vũ Văn Dung đã được vinh danh tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VII. Đây là phần thưởng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực sáng tạo của người nông dân nông dân quanh năm chân lấm tay bùn với đồng ruộng.

Minh Thúy ( nbtv.vn )

 

 

 

;
.