.
Ngành NN&PT Nông thôn Ninh Bình coi trọng công tác Khuyến nông
Thứ Hai, 04/01/2016, 09:37 [GMT+7]

 Năm 2015 vừa qua, cùng với với phong trào chung sức XD NTM, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông trên địa bàn Ninh Bình luôn được chú trọng đẩy mạnh, thực hiện các hình thức tuyên truyền, hướng dẫn và chuyển giao tiến bộ KHKT đến tận hộ nông dân.

  

Kỹ sư Đỗ Văn Miền, Phó giám đốc Sở NN&PT NT Ninh Bình
Kỹ sư Đỗ Văn Miền, Phó giám đốc Sở NN&PT NT Ninh Bình

    Trong năm, Trung tâm đã phối hợp với Đài PT&TH Ninh Bình, Báo Ninh Bình thực hiện đăng tải phát sóng hàng chục chuyên mục về nông nghiệp, nông thôn Ninh Bình. Cùng với đó, Trung tâm khuyến nông Ninh Bình cũng tổ chức gần 160 lớp tập huấn cho gần 9000 lượt nông dân về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp và thủy sản.

     Kỹ sư Đỗ Văn Miền, Phó Giám đốc Sở NN&PT Nông thôn Ninh Bình cho biết: Để có mức thu trên 8000 tỷ đồng toàn ngành đạt mức tăng trưởng 2,1% trong năm 2015 vừa qua, ngoài việc lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của cấp ủy đảng, chính quyền và toàn ngành nông nghiệp, sự nỗ lực của nông dân tại các địa phương còn có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ kỹ sư Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình.

    Kỹ sư Đỗ Văn Miền cũng cho biết thêm: Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp là làm gia tăng giá trị thu nhập cho nông dân, phải chuyển giao áp dụng mạnh mẽ các tiến bộ KHKT, giảm chi phí trong khâu chuỗi sản xuất, chuyển dịch giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn, chất lượng hơn, gắn với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nông, lâm sản, thủy sản…

Đàn bê lai ttheo phương pháp BBB dựa trên nền là đàn bò cái lai Sind
Đàn bê lai ttheo phương pháp BBB dựa trên nền đàn bò cái lai Sind

    Công tác xây dựng các mô hình khuyến nông tiếp tục được triển khai, có sự tính toán, sát thực với điều kiện thực tế của từng địa phương và từng hộ dân khi tham gia vào mô hình như: Cải tạo nâng cao tầm vóc đàn bò (BBB) trên nền là đàn bò cái lai Sind, thực hiện bảo tồn và phát triển giống dê, thỏ, chăn nuôi lợn và gia cầm có ứng dụng công nghệ an toàn sinh học, nuôi cá Rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn VIETGAP. Bên cạnh đó là các mô hình thâm canh giống lúa chất lượng cao, mô hình lúa gieo thẳng, trồng thử nghiệm giống ngô biến đổi gien, mô hình cấy máy, thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, sấy và bảo quản nông sản sau thu hoạch…

Chăn nuôi gia cầm trên nền đệm lót sinh học
Chăn nuôi gia cầm trên nền đệm lót sinh học

 

Kỹ thuật gieo thẳng lúa ở các mùa vụ được nông dân Ninh Bình tiếp thu nhân rộng

Gieo thẳng lúa ở các mùa vụ được nông dân Ninh Bình tiếp thu

nhân rộng

    Năm 2015, Khuyến nông Ninh Bình cùng bà con nông dân các địa phương xây dựng hàng trăm công trình hầm khí sinh học BIOGA, góp phần cải thiện đáng kể vấn đề ô nhiễm môi trường khu dân cư, cũng như môi trường tại các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn.

Xây dựng hầm khí BIOGA thu gom chất thải trong chăn nuôi cải thiện Môi trường

Xây dựng hầm khí BIOGA gom chất thải trong chăn nuôi cải thiện

môi trường

    Bước sang mới 2016 chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận: Nông thôn cũng còn nhiều khó khăn. Chiếm 70% dân số nhưng thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn mới chỉ bằng mức thấp ở thành thị, thời gian lao động thực tế ở nông thôn đạt khoảng 65%. Ngành trồng trọt vẫn chiếm tỷ trọng cao hơn so với mức trung bình của cả nước, sản xuất chưa có tính bền vững, thường tổn hại trước thiên tai.

    Để đảm bảo được an ninh lương thực cần xác định diện tích đất dành cho nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa và từ đó bảo vệ tốt quỹ đất. Thêm vào đó cần có những chính sách nhằm khuyến khích tích tụ đất đai, tạo điều kiện đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất.

    Hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông nghiệp theo chiều sâu. Phát triển mạnh loại hình bổ trợ kinh tế hộ, khuyến khích hình thành doanh nghiệp tư nhân, phát triển mô hình trang trại trên cơ sở sản xuất hàng hóa lớn.

    Xây dựng nông thôn mới, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như giao thông, thủy lợi, trạm y tế, trường học. Đảm bảo giao thông phải liên kết được với các vùng kinh tế trọng điểm, tạo điều kiện cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng thu nhập cho nông dân, có như vậy ngành NN& PTNT Ninh Bình sẽ hướng đến sự phát triển bền vững.

Đăng Phong (nbtv.vn )

 

 

 

 

;
.