.
Cúc Phương phát triển kinh tế rừng
Thứ Bảy, 05/12/2015, 16:36 [GMT+7]

     Những năm gần đây, nông dân xã Cúc Phương, huyện Nho Quan có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ nguồn lợi kinh tế từ trồng rừng. Đời sống của bà con được nâng lên một bước, ngày càng có nhiều khởi sắc. Điều này cho thấy hiệu quả của chuyển đổi rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất.

Khách du lịch thăm quan rừng nguyên sinh Cúc Phương
Khách du lịch thăm quan rừng nguyên sinh Cúc Phương

    Việc chuyển đổi các diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất đã giúp Cúc Phương có thêm tư liệu sản xuất và việc quản lý các diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn cũng thuận lợi hơn. Hiện tượng chặt phá rừng trái phép không còn. 

    Người dân được giao khoán trồng, chăm sóc và khai thác nguồn lợi từ rừng đã gắn bó, dành sự quan tâm đầu tư nhiều hơn cho việc phát triển rừng. Hiện nay ở xã Cúc Phương có gần 100 hộ nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, mỗi hộ từ 1 ha cho đến vài chục ha. Các hộ trồng rừng đều có kế hoạch khoanh nuôi, tái tạo vốn rừng và khai thác hợp lý. Vì vậy mà diện tích rừng của xã những năm gần đây luôn được giữ ổn định với 140 ha.

    Gia đình anh Đinh Văn Tuấn ở thôn Sấm 3 là một trong những hộ đầu tiên của xã mạnh dạn nhận rừng về trồng với diện tích là 12 ha. Đến nay gia đình anh đã thu hoạch được 2 lứa gỗ keo từ diện tích đồi rừng và đang tiếp tục trồng lứa keo thứ 3. Anh cho biết với 1 ha rừng trồng sau 6-8 năm thu hoạch có thể thu về 160-170 triệu đồng, trừ chi phí cho thu nhập 120 triệu. Bên cạnh đó các hộ trồng rừng có thể kết hợp trồng rừng với chăn nuôi các con nuôi đặc sản như dê, bò, gà đồi, lợn rừng, tăng thêm thu nhập.

     Hiệu quả từ việc chuyển đổi rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất đã đem lại hiệu quả thiết thực cả về lợi ích kinh tế và lợi ích phòng hộ, bảo vệ tài nguyên môi trường, tạo lá phổi xanh cho đất nước. Với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, rừng của Cúc Phương sẽ tiếp tục được khoanh nuôi, tái sinh, bảo vệ, được trồng một cách khoa học và khai thác có kế hoạch, hợp lý với các loại cây có giá trị kinh tế, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

Phạm Nguyệt (nbtv.vn)

 

 

 

 

;
.