.
Xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư phát triển nghề thêu truyền thống
Thứ Tư, 25/11/2015, 09:48 [GMT+7]

    Làng nghề thêu truyền thống Văn Lâm, xã Ninh Hải huyện Hoa Lư có từ rất lâu đời và được UBND tỉnh công nhận làng nghề năm 2006. Năm 2007 Hiệp hội làng nghề Việt Nam cũng đã công nhận Văn Lâm là một trong 12 làng nghề tiêu biểu của cả nước. 

Nghề thêu truyền thống ở thôn Văn Lâm xã Ninh Hải
Nghề thêu truyền thống ở thôn Văn Lâm xã Ninh Hải

    Hiện nay, ở làng nghề thêu Văn Lâm có 9 doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất và trên 200 hộ gia đình chuyên sản xuất hàng thêu ren. Đây là mặt hàng phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, đồng thời xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

    Thu nhập của người lao động trung bình đạt từ 1,5–2 triệu đồng/ người/ tháng. Giá trị sản xuất hàng năm của làng nghề đạt từ 70 tỷ đến 80 tỷ đồng.

    Để duy trì phát triển nghề truyền thống, xã Ninh Hải đã xây dựng quy hoạch khu làng nghề để người dân có cơ sở sản xuất và giới thiệu sản phẩm kết hợp giữa du lịch và làng nghề cho khách du lịch đến thăm quan.

    Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong làng nghề cũng nỗ lực xây dựng được thương hiệu riêng cho làng nghề, qua đó tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác, xuất khẩu rộng ra thị trường quốc tế.

Minh Thúy ( nbtv.vn )

 

 

;
.